แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

วุฒิสภาตะเพิดไล่มาร์คแฉหักหลังต้นเหตุจลาจล


ที่มา ข่าวสด
20
พฤษภาคม 2553

หนังสือพิมพ์ข่าวสดฉบับวันนี้ รายงานข่าวว่า สว.ประณามรัฐบาลอภิสิทธิ์หักหลังสภาสูง ทั้งที่รับปากแล้วจะเจรจาปรองดองกับนปช. แต่กลับลำปราบปราม เพราะเชื่อว่าจะคุมสถานการณ์ได้ ทั้งที่ได้เตือนแล้วว่าอาจเกิดเหตุจลาจลลุกลามตามมา ดังนั้นจึงนับว่า รัฐบาลสิ้นความชอบธรรมแล้ว ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ทุกอย่าง รวมทั้งการจลาจลที่สร้างความเสียหายในเวลานี้

สว.ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลหักหลังใช้ความรุนแรงเป็นต้นเหตุจลาจล

ข่าวสดรายงานว่า ภายหลังจากแกนนำนปช.ประกาศยุติการชุมนุมและเข้ามอบตัว กลุ่มส.ว.ไม่นิยมความรุนแรงออกแถลงการณ์ว่า ขอบคุณและชื่นชมในความเสียสละของแกนนำที่เสียสละอิสรภาพเพื่อแลกกับเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์ และภาพลักษณ์ประเทศชาติโดยรวม วุฒิสภาขอให้คำมั่นว่าจะติดตามการใช้กระบวนการยุติธรรมแก่แกนนำทุกคน และผู้อยู่ในข่ายที่ต้องรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ให้ได้รับความยุติธรรมตามกฎหมาย

วุฒิสภาขอประณามรัฐบาลที่ไม่ตอบรับข้อเสนอด้วยความจริงใจในการเข้าสู่กระบวนการแก้ปัญหาด้วยวิธีสันติ ทั้งที่ประสานกันไว้แล้ว จนเกิดการบาดเจ็บ สูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน วุฒิสภาเห็นว่านับจากนี้ต่อไปรัฐบาลมิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้นครั้งนี้ได้

เตือนแล้วไม่เชื่อจะนำไปสู่จลาจล-ส.ว.ร่วมแถลงจี้รัฐบาลเลิกรุนแรง

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. สรรหา ตัวแทนเจรจากับกลุ่มนปช.กล่าวว่า การเจรจากับแกนนำนปช.เมื่อค่ำวันที่ 18 พ.ค. ทราบดีว่าแกนนำนปช.ไม่ยอม เพราะคิดว่ามวลชน ผู้สนับสนุน จะตื่นและลุกขึ้นมาทำให้เกิดความวุ่นวาย จนถึงสงครามกลางเมืองและสงครามล้างเผ่าพันธุ์ ถ้าคนที่สนับสนุนนปช.ที่อยู่ตามจุดต่างๆ โดยรอบกทม.และต่างจังหวัดลุกฮือขึ้นมาจริง ภาครัฐมีกำลังไม่เพียงพอแน่ รัฐบาลต้องระวัง เพราะถ้าเขาจุดติด ประเทศไทยก็ไม่มีเหลือ แต่ขณะนี้มีผู้ใหญ่หลายคนคุยกับรัฐบาลอยู่

เมื่อเวลา 10.45 น.วานนี้ที่รัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 นายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี อดีตประธานคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมืองและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วยส.ว.กว่า 20 คน ในนาม "กลุ่มส.ว.ไม่นิยมความรุนแรง" แถลงเรียกร้องรัฐบาลหยุดใช้อาวุธสงครามดำเนินการกับ ผู้ชุมนุม

นายนิคมกล่าวว่า วุฒิสภานำโดยนายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา หามาตรการเรียกร้องทั้ง 2 ฝ่ายเจรจา และส่ง 5 ส.ว.ไปเจรจากับแกนนำนปช.เมื่อค่ำวันที่ 18 พ.ค. ซึ่งแกนนำนปช.ยินดี หลังจากส.ว.ร่วมกับแกนนำนปช. แถลง รัฐบาลก็แถลงบ้างโดยบอกว่าขอบคุณในความหวังดี แต่ปรากฏว่าเช้าวันที่ 19 พ.ค. กลายเป็นว่าการเจรจาช้าไปแล้ว เพราะรัฐบาลตัดสินใจใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม ซึ่งส.ว.เป็นห่วงความรุนแรงที่จะตามมาในกทม. รวมถึงหลายจังหวัดที่นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านโทร.มาแจ้งว่า มีการก่อความวุ่นวาย จึงขอเรียกร้องรัฐบาลทบทวนให้ดี เพราะการปราบปรามไม่ยาก แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อชีวิต มีมาก ขอร้องสังคมช่วยกันเรียกร้องให้หยุดความรุนแรง

นายดิเรกกล่าวว่า กลุ่มส.ว.ไม่นิยมความรุนแรง ขอแถลงการณ์ว่าเมื่อเช้าวันนี้(19พ.ค.)รัฐบาลได้ใช้กำลังทหารและตำรวจพร้อมยุทโธปกรณ์เข้าดำเนินการขอพื้นที่คืนจากผู้ชุมนุม นำไปสู่การเผชิญหน้าและปะทะกันในหลายจุดของกทม. และมีทีท่าว่าจะนำไปสู่การรุนแรงมากขึ้น ส.ว. ห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คาดว่าจะนำไปสู่การสูญเสียชีวิตการบาดเจ็บของประชาชนและ เจ้าหน้าที่จำนวนมาก และยังสูญเสียทรัพย์สินทั้งส่วนบุคคลและทางราชการได้ ท้ายที่สุดคือการสูญเสียภาพลักษณ์ประเทศ

ขาดความชอบธรรมบริหารประเทศ

"
กลุ่มส.ว.จึงขอเสนอต่อรัฐบาลและกลุ่มผู้ชุมนุมคือ
1.
ขอให้ทุกฝ่ายโดยเฉพาะรัฐบาลหยุดใช้อาวุธสงครามดำเนินการกับผู้ชุมนุมโดยทันที

2.
ให้รัฐบาลพิจารณาใช้ช่องทางการเจรจาที่วุฒิสภาประสานงานและเตรียมพร้อมไว้แล้ว ซึ่งเป็นวิถีสันติและช่วยมิให้มีการสูญเสียใดๆ ทั้งนี้วุฒิสภาเห็นว่าถ้ารัฐบาลยังดำเนินการต่อไปจะนำมาซึ่งการขาดความชอบธรรมที่จะเป็นผู้บริหารราชการแผ่นดินอีกต่อไป" นายดิเรก กล่าว

พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี ส.ว.สรรหา ตัวแทนที่ไปเจรจากับแกนนำนปช. กล่าวว่า แกนนำนปช.รับปากแล้วว่าจะไม่ตอบโต้และเรียกร้องรัฐบาลถอนกำลัง ส่วนรัฐบาลประสานประธานวุฒิสภาว่าจะเจรจา พวกตน แจ้งแกนนำนปช.ว่าไม่น่าจะใช้กำลังแล้ว แต่พอใช้กำลังเมื่อเช้าวันนี้ ส.ว.รู้สึกผิดหวังจึงขอเรียกร้องรัฐบาลหยุดใช้กำลังทันที และหันมาเจรจาต่อ

รัฐบาลต้องรับผิดชอบความสูญเสียทั้งหมด

นางนฤมล ศิริวัฒน์ ส.ว.อุตรดิตถ์ ตัวแทนที่ไปเจรจากับแกนนำนปช. กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังที่รัฐบาลเข้าปฏิบัติการทั้งที่นายกฯพูดกับประธานวุฒิสภาให้วุฒิสภาเดินหน้าเจรจา แต่นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต. ประจำสำนักนายกฯ และ นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกฯ กลับพูดต่อสาธารณะอีกอย่างหนึ่ง ทำแบบนี้เหมือนหักหลังวุฒิสภา


นายยุทธนา ยุพฤทธิ์ ส.ว.ยโสธร ตัวแทนที่ไปเจรจากับแกนนำนปช. กล่าวว่า เย็นวันที่ 18 พ.ค. ทั้งนปช.และรัฐบาลส่งสัญญาณบวก แต่เมื่อมีการสลายการชุมนุมในวันที่19พ.ค.ชี้ชัดว่ารัฐบาลขาดความจริงใจตั้งแต่แรก เมื่อเช้า(19พ.ค.)นายกอร์ปศักดิ์ประสานมาว่า นายกฯระบุเจรจาจบนานแล้ว แสดงว่าฝ่ายบริหารไม่เห็นว่าสภาสูงมีความหมาย ทั้งนี้สังคมเตือนแล้วแต่รัฐบาลใช้ความรุนแรงจากหนักไปหนักกว่าทุกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน