แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันอังคารที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ญาติผู้ต้องขังมุกดาหารพบ 'ธิดา' หารือประกันตัวเสื้อแดงต่างจังหวัด


ญาติ ผู้ต้องขังเสื้อแดงและไม่แดง ที่ถูกจับกุมในวันเกิดเหตุเผาศาลากลางจังหวัดเดินทางเข้าพบ ธิดา ถาวรเศรษฐ หารือแนวทางประกันตัวญาติ ขอบคุณเงินเยียวยา ระบุผู้ถูกจับเป็นเสาหลักของบ้าน บางส่วนไม่เกี่ยวข้องการชุมนุมแต่ถูกจับด้วยยังนอนคุกถึงวันนี้ เตรียมยื่นกรมคุ้มครองสิทธิอีกแห่ง หลังยื่นคณะกรรมการสิทธิฯ แล้วหายเงียบ


19 ธ.ค.53 ญาติผู้ต้องขังเสื้อแดงจากจังหวัดมุกดาหารเดินทางมาที่ศูนย์เยียวยาผู้ได้ รับผลกระทบจากเหตุสลายการชุมนุม เพื่อพบกับ นาง ธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการประธาน นปช.และคณะ เพื่อปรึกษาหารือถึงแนวทางการประกันตัวผู้ที่ยังถูกคุมขังและไม่ได้รับ สิทธิ์ในการประกันตัวรวมถึงผลกระทบที่ครอบครัวได้รับ และมาขอขอบคุณสำหรับเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นที่ได้จากทางศูนย์เพื่อ ช่วยเหลือผู้ต้องขังด้วย

ทางญาติผู้ต้องขังได้บอกกล่าวต่อนางธิดาและคณะถึงผลกระทบที่ได้รับและความ ยากลำบากในการเป็นอยู่เพราะผู้ที่ถูกจับล้วนแล้วแต่เป็นหัวหน้าครอบครัวเสา หลักของบ้าน บางรายยังมีโรคประจำตัวที่ต้องการการรักษาต่อเนื่อง และไม่ได้รับยามาทานรักษาอาการนานแล้ว บางรายยังคงเป็นนักศึกษาก็ไม่ได้ออกมาเรียนแม้จะยื่นขอประกันตัวไปหลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถประกันได้

นางธิดา กล่าวว่า การที่ผู้ต้องหาเสื้อแดงยังคงติดอยู่ในเรือนจำและไม่ได้รับการประกันตัวยัง คงน่าเป็นห่วงอยู่มากเพราะไม่ได้เพียงแต่คนที่ถูกจับเท่านั้นที่ลำบาก แต่ยังรวมถึงครอบครัวของผู้ที่ถูกจับด้วยเช่นกัน เราจึงควรที่จะช่วยเหลือและร่วมกันเรียกร้องให้ได้รับสิทธิ์ในการประกันออก มาต่อสู้คดีข้างนอก ตอนนี้คนที่อยู่ข้างนอกต้องช่วยกันต่อสู้เรียกร้องให้คนที่ถูกจับได้ออกมา โดยเร็วไม่เพียงแต่เฉพาะแกนนำเท่านั้น แต่หมายถึงคนเสื้อแดงทั้งหมดด้วยและขอเป็นกำลังใจให้คนที่อยู่ข้างในเรือนจำ ให้อดทนคนที่อยู่ข้างนอกยังคงต่อสู้เพื่อให้พวกเขาได้ออกมาโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งยังได้เขียนจดหมายให้กำลังใจมอบให้แก่ญาติไปยังผู้ที่อยู่ในเรือน จำด้วย

นายชานนท์ คนยืน อายุ 16 ปี ถูกจับตั้งแต่วันที่19 พฤษภาคม 2553 ถูกทำร้ายร่างกายโดยเจ้าหน้าที่และส่งตัวไปที่สถานพินิจ จังหวัดนครพนม เป็นเวลากว่า 70 วัน กล่าวว่า ตนไปยืนดูการชุมนุมที่บริเวณเหตุการณ์กับพ่อจนเมื่อมีเหตุสลายผู้ชุมนุมจาก เจ้าหน้าที่ตนตกใจกลัวและได้วิ่งหนีแต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ใช้กระบองทุบตีและ คอยดักจับทำให้ตนต้องไปอยู่สถานพินิจทั้งที่ไม่ได้ร่วมกระทำผิดใดใด

นางบรรเทา เมืองโคตร มารดาของนายทินวัฒน์ เมืองโคตร ผู้ต้องขังอายุ 24 ปี กล่าวว่า วันเกิดเหตุลูกชายไปเรียนปกติแต่พอตอนโรงเรียนเลิกจะกลับบ้านได้ข่าวว่ามี การมาชุมนุมกันที่ศาลากลางจึงขี่มอเตอร์ไซค์ไปดูเหตุการณ์และกลับบ้านก่อน ที่จะมีการสลายแต่ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาตามจับที่บ้าน ทำให้ไม่ได้ไปโรงเรียนและหมดสิทธิ์สอบ ตนอยากให้ลูกได้รับการประกันตัวเพราะว่าอยากให้ออกมาเรียนหนังสือต่อไป

ในวันที่20 ธันวาคม 2553 ญาติผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดมุกดาหารจะไปยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมคุ้ม ครองสิทธิ์เพื่อให้ช่วยเหลือในเรื่องของการได้รับสิทธิ รวมถึงเงินที่จะใช้ในการประกันตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้เคยยื่นไปกับกรรมการสิทธิ์มาแล้วแต่ยังไม่ได้รับ การตอบรับหรือมีการช่วยเหลือแต่อย่างใด จึงต้องการมายื่นจดหมายกับกรมคุ้มครองสิทธิ์กระทรวงยุติธรรมอีกครั้งหนึ่ง

http://prachatai.com/journal/2010/12/32351

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน