แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันเสาร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2553

นายกฯระบอบหุ่นปิดประตูสันติภาพ นปช.ชักบันไดยุบ30วันกลับ ถอดเสื้อแดงพร้อมรบนอกเครื่องแบบ
เซย์โน-ผ่านไป1วันเต็ม หลังนปช.ยื่นข้อเสนอใหม่ยุบสภาภายใน 30 วัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯระบอบหุ่นอำมาตย์ ได้ประกาศไม่ยอมรับข้อเสนอของเสื้อแดงแล้ว (ภาพ:AP)โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
24
เมษายน 2553

หลังจากนปช.ยื่นข้อเสนอยืดเวลายุบสภาออกไปอีก 30 วันเมื่อวานนี้ หลายฝ่ายหวังว่าอาจเป็นหนทางยุติวิกฤตการณ์ทางการเมืองรอบนี้ แต่ดูเหมือนอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯระบอบหุ่นเชิดอำมาตย์จะทำลายโอกาสของสันติภาพลงแล้ว

อภิสิทธิ์ปิดโอกาสเจรจาสันติภาพ อ้างต้องฟังทุกฝ่าย

โดยเขาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวระหว่างร่วมกับพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาหารทหารบก ร่วมกันบันทึกเทปรายการการ "เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์" ซึ่งจะแพร่เทปบันทึกภาพในวันพรุ่งนี้(25 เม.ย.)ว่า ไม่ขอรับเงื่อนไขที่เสื้อแดงเสนอ แต่จะขอฟังความเห็นจากทุกๆกลุ่ม ไม่ใช่เฉพาะจากเสื้อแดง

โดยเมื่อเวลา 17.15 น. นายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาณ์หลังอัดรายการเชื่อมั่นประเทศไทยฯร่วมกับพล.อ.อนุพงษ์ กรณีแกนนำนปช.เปิดทางเจรจารอบสามแต่ให้ยุบสภา 30 วันว่า ไม่รับข้อเสนอดังกล่าว เพราะที่ผ่านมานปช.ก็เป็นผู้ไม่มาเจรจาเอง การยุบสภาไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และหากเจรจาจริงก็ไม่เฉพาะรัฐและนปช.เท่านั้น แต่ต้องมีกลุ่มอื่นในสังคมต้องมาหาทางออกให้ประเทศด้วย เชื่อว่าข้อเสนอนปช.เป็นเพราะต้องการสร้างภาพกับต่างประเทศ ที่ผ่านมาก็เสนอยุบ และต่อมาก็ขยายเป็น 30 วัน และบอกว่าหากไม่ทำตามจะยกระดับความรุนแรง แบบนี้ไม่สามารถทำได้

นปช.โต้ทันควันชักบันไดสันติกลับ ยกระดับการชุมนุมถอดเสื้อแดงรบนอกเครื่องแบบ

นายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำกลุ่มเเนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการเเห่งชาติ (นปช.) กล่าวแถลงที่เวทีราชประสงค์เมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้ถึงข้อเสนอที่ยื่นไปถึงรัฐบาลนั้นไม่ได้รับการตอบสนองจากรัฐบาล แม้มีการส่งตัวแทนมาเจรจา แต่ตัวแทนรัฐบาลได้สั่งให้ตัวแทนดังกล่าวยุติการเจรจา อาจเพราะรัฐบาลมั่นใจในศักยภาพของฝ่ายรัฐบาลว่ามีศักยภาพเหนือกว่า และแน่ใจว่าจะสลายการชุมนุมสำเร็จ ทางนปช.จึงได้ปรับเปลี่ยนยุทธวิธีการต่อสู้

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กล่าวแถลงว่าเมื่อรัฐบาลสั่งตัวแทนยุติการเจรจา ทางนปช.ก็ต้องกลับไปสู่จุดยืนเดิมคือกดดันให้นายอภิสิทธิ์ยุบสภาในทันที แต่คาดว่าจะมีการสั่งสลายการชุมนุมภายใน48 ชั่วโมงนับจากนี้ ดังนั้นคนเสื้อแดงจะมีมาตรการดังต่อไปนี้

1.
ถอดเสื้อแดงและสัญลักษณ์คนเสื้อแดงทั้งหมด แต่ต่อไปจะรบนอกเครื่องแบบ
2.
ให้ประชาชนทั่วประเทศใช้ขอนแก่นโมเดล โดยหากเห็นตำรวจทหารเคลื่อนไหวกองกำลัง ให้เข้าปิดกั้นแบบขอนแก่นทันที(ดูรายละเอียด)
3.
หากมีการใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุม ขอให้คนเสื้อแดงทั้งประเทศมีอิสระเสรีในการต่อต้านทุกวิถีทางทันที
4.
ขอให้ผู้ชุมนุมสร้างกลุ่มย่อยละ5คนแลกข้อมูลข่าวสารกันภายใน เพื่อป้องกันการส่งคนนอกเข้าแทรก
5.
ขอเชิญคนเสื้อแดงและผู้รักประชาธิปไตยเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่เพื่อทัดทานไม่ให้รัฐบาลปราบปรามประชาชนได้สำเร็จ
6.
หากมีการสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรง ขอให้"ตกใจ"ทันทีตามที่เคยเตรียมการกันไว้
7.
รวมพลมอเตอร์ไซต์ 2000 คันในแต่ละด่าน ที่ทาง นปช. ตั้งด่านไว้..ให้พร้อม ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป

นายจตุพร พรหมพันธุ์ กล่าวว่า เหตุที่จะมีการปราบปรามเสื้อแดงนั้น คาดว่าน่าจะก่อนเวลา17.00น.วันจันทร์นี้ เพราะมีหมายกำหนดการให้ผู้พิพากษาเข้าเฝ้าฯ คนพวกนี้ยังไม่ทราบว่าในหลวงจะมีพระบรมราโชวาทเช่นใด จึงจะชิงลงมือปราบปรามผู้ชุมนุมก่อน

ขณะที่ก่อนการแถลงข่าวดังกล่าว กลุ่มองค์กรภาคประชาชน องค์กรประชาธิปไตยได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนข้อเสนอเรื่องยุบสภาภายใน 30 วันดังต่อไปนี้

แถลงการณ์สนับสนุนแนวทางสันติวิธีของนปช.
รัฐอภิสิทธิ์ ต้องยุติแนวทางความรุนแรงโดยทันที

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมา แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ได้แถลง เงื่อนไขใหม่เสนอเปิดเจรจา และให้นายกรัฐมนตรียุบสภาภายใน 30 วัน ให้ตั้งคณะกรรมการกลาง เป็นอิสระ ติดตามหาข้อเท็จจริงกรณีวิปโยค 10 เมษายน และกรณีการสร้างสถานการณ์ จากมือที่สาม โดยการยิง M 79 ถล่มผู้ชุมนุม(บางส่วนเป็นเสื้อเหลืองจำแลง)ที่ ถนนสีลม เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา

เรา-กลุ่ม องค์กร-เคือข่ายประชาชน ผู้รักประชาธิปไตย 30 องค์กร ดังรายชื่อแนบท้าย มีข้อเรียกร้องและความคิดเห็น ดังนี้

1. เราขอสนับสนุนการเสนอเงื่อนไขใหม่ของนปช.ให้นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ยุบสภาภายใน 30 วันและขอให้นายกรัฐมนตรียอมรับเงื่อนไขดังกล่าว เพราะข้อเสนอของนปช.ดังกล่าวนั้น มิใช่เป็นการคุกคามข่มขู่แต่อย่างใด แต่เป็นการเปิดทางเจรจาและแก้ไขวิกฤตการเมืองที่ยึดมั่นแนวทางสันติวิธีอย่างชัดเจนและมีความยุติธรรม

2. ในทางกลับกันการประกาศภาวะฉุกเฉินร้ายแรงอย่างที่รัฐบาลกระทำอยู่นั้นเป็นแนวทางแห่งความรุนแรงในการข่มขู่คุกคามโดยมีเจตนาปราบปรามประชาชนด้วยกำลังทหารที่ติดอาวุธ จนอาจทำให้ต้องสูญเสียชีวิตประชาชนผู้ต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยด้วยสองมืออันว่างเปล่า เหมือนเช่นเหตุการณ์วิปโยค 10 เมษายนที่ผ่านมา

3. เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ กองทัพ และผู้อยู่เบื้องหลังรัฐบาลอภิสิทธิ์ รับข้อเสนอของนปช.โดยทันที และต้องยอมรับว่า ในโลกสมัยใหม่ปัจจุบันหนทางแห่งความเจริญก้าวหน้าของประเทศต่างๆ นั้น ล้วนแล้วแต่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งมีหลักการสำคัญในการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการเลือกผู้ปกครองผู้บริหารประเทศ มีความเชื่อว่าทุกคนเท่าเทียมกันมีหนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียงเท่ากัน

4. เราขอเรียกร้องให้กลุ่มประชาชนหลากสี(ซึ่งก็คือเสื้อเหลืองจำแลง) องค์กรภาคประชาชน องค์กรภาคประชาสังคม องค์กรภาคพลเมือง องค์กรพัฒนาเอกชน องค์กรธุรกิจ องค์กรสื่อมวลชน นักวิชาการ นักสันติวิธีและประชาชนทั่วไป ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า รัฐบาลอภิสิทธิ์จัดตั้งขึ้นโดยไม่มีความชอบธรรมตามหลักการประชาธิปไตยแต่อย่างใด มีการแทรกแซงของอำนาจนอกระบบ ดังนั้นเพื่อการพัฒนาประชาธิปไตยให้ก้าวหน้าขึ้นในสังคมไทย จึงต้องคืนอำนาจอธิปไตยให้กับประชาชนทุกคนทุกสี ผู้เป็นเจ้าของอำนาจอันแท้จริงโดยการยุบสภาเท่านั้น

5. ตราบใดที่รัฐบาลอภิสิทธิ์ไม่ยอมรับข้อเสนอของนปช.ก็เท่ากับว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์ยังคงยึดแนวทางแห่งความรุนแรงในการปราบปรามคนเสื้อแดง มองคนเสื้อแดงเป็นศัตรู ไม่ใช่คนไทย เป็นผู้ก่อการร้ายที่รัฐสร้างขึ้น ซึ่งมีแต่ผู้ปกครองที่เป็นเผด็จการอำนาจนิยม ทรราชย์ กระหายเลือดเท่านั้นที่มองประชาชนในประเทศตนเองเป็นศัตรู

เราจึงขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกองค์กรร่วมกันเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ยุบสภา ก่อนที่ชีวิตผู้คนจะสูญเสียและประเทศจะเสียหายมากกว่านี้

องค์กรที่ร่วมลงนามในแถลงการณ์

1. เครือข่ายองค์กรชุมชนแก้ปัญหาที่ดินภาคอีสาน (คอป.อ.)
2.
เครือข่ายองค์กรชาวบ้านอนุรักษ์น้ำเซิน (คอซ.)
3.
เครือข่ายองค์กรชาวบ้านลุ่มน้ำปาว (คอป.)
4.
เครือข่ายอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภูค้อ-ภูกระแต จังหวัดเลย
5.
เครือข่ายคนรุ่นใหม่ภาคอีสาน (คอส.)
6.
แนวร่วมเกษตรกรภาคอีสาน (นกส.)
7.
เครือข่ายคนรุ่นใหม่ลุ่มน้ำโขง จังหวัดอุบลราชธานี
8.
กลุ่มสร้างสรรค์ชีวิตและสังคมอีสาน (กสส.)
9.
กลุ่มดงมูลเพื่อการพัฒนา จังหวัดกาฬสินธุ์
10.
เครือข่ายอนุรักษ์ภูผาเหล็ก จังหวัดอุดรธานี
11.
กลุ่มภูพานเพื่อการพัฒนา จังหวัดสกลนคร
12.
เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน จังหวัดชัยภูมิ
13.
กลุ่มประชาชนไทยแวงน้อย-แวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น
14.
กลุ่มเยาวชนมิตรภาพ จังหวัดขอนแก่น
15.
กลุ่มเยาวชนอนุรักษ์น้ำพรมตอนต้น จังหวัดชัยภูมิ
16.
กลุ่มเยาวชนอนุรักษ์ลุ่มน้ำบัง จังหวัดนครพนม
17.
เครือข่ายคนรุ่นใหม่ยโสธร จังหวัดยโสธร
18.
สหพันธ์เยาวชนอีสาน (สยส.)
19.
แนวร่วมเกษตรกรภาคเหนือ (นกน.)
20.
ชมรมส่งเสริมการเรียนรู้ภาคเหนือตอนล่าง
21.
เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู จังหวัดพิษณุโลก
22.
เครือข่ายส่งเสริมสิทธิการจัดการทรัพยากรภาคเหนือตอนล่าง (คสปล.)
23.
สหพันธ์เยาวชนคลองเตย (สยค.)
24.
เครือข่ายองค์กรชุมชนคลองเตย
25.
เครือข่ายชุมชนเมืองบ่อนไก่ กทม.
26.
กลุ่มประชาธิปไตยเพื่อรัฐสวัสดิการ
27.
เครือข่ายอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชุมชนเขลาโคก จังหวัดร้อยเอ็ด
28.
เครือข่ายองค์กรชาวบ้านนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
29.
กลุ่มคนรุ่นใหม่ภาคใต้
30
กลุ่มนักศึกษาภาคเหนือเพื่อประชาธิปไตย

Posted by นักข่าวชาวรากหญ้า at 4/24/2010 04:18:00 หลังเที่ยง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน