แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันอังคารที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2553

งานเข้า! สื่อต่างชาติระดมตีข่าว 'จีรนุช' โดนจับ

Reporter Without Borders แรง


โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
24 กันยายน 2553

รายงานจากสำนักข่าวและ สื่อมวลชนต่างประเทศหลายแห่ง ได้กล่าวถึงเหตุการณ์การจับกุมตัวคุณจีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไทที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิวันนี้ หลังเดินทางกลับจากการสัมนาเกี่ยวกับเสรีภาพสื่อทางอินเตอร์เน็ต

Globalvoice Advocacy ตีกลองระดมสื่อทุกแขนง เน้น!จีรนุชเพิ่งกลับจากสัมนา IAL2010

"กลุ่มต่อต้านการเซ็นเซอร์บนอินเตอร์เน็ตและเรียกร้องเสรีภาพการพูดและเข้าถึงเนื้อหาอย่างเสรี" ได้จัดการตีพิมพ์ข่าวดังกล่าวทันที โดยเรียกร้องให้สื่อออนไลน์ร่วมกันช่วยเหลือคุณจีรนุชไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ในเนื้อข่าวได้แจ้งว่าคุณจีรนุชเองก็เพิ่งกลับจากสัมนา "เสรีภาพบนอินเตอร์เน็ตประจำปี 2010: พันธะต่อเสรีภาพแห่งการแสดงออก" ที่จัดที่กรุงบูดาเปส แบบสดๆร้อนๆ และก่อนหน้านี้ก็ถูกจับกุมเพราะลบความเห็นผู้ใช้ออกจากเว็บบอร์ดไม่ทันใจ


องค์กรสื่อมวลชนนานาชาติ เผยแพร่ข่าวลงเว็บไซต์ของตนเองทันที โดยชี้ว่าคุณจีรนุชโดนจับเพราะถูกกล่าวหาว่าละเมิดพรบ.คอมพิวเตอร์ และ ม.112 และกำลังถูกนำตัวส่งไปจังหวัดขอนแก่น โดยคดีดังกล่าวถูกกล่าวหาเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2551
"เราขอ เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวคุณจีรนุชโดยทันที และให้มีการถอนข้อหาต่อเธอ เพื่อที่เราจะไม่ต้องทนเห็นความพยายามที่ใช้พรบ.คอมพิวเตอร์ เพื่อที่จะปิดปากการวิพากษ์วิจารณ์ต่อระบอบ" RWB แถลง "เว็บไซต์ประชาไทเป็นแหล่งข่าวที่ได้รับความเชื่อถือที่พยายามนำเสนอข่าวสาร ให้สาธารณะชนเข้าใจต่อสถานการณ์ที่เป็นไปในประเทศไทย"

"เจ้าหน้าที่ ต้องเข้าใจด้วยว่า ทางประชาไทเองเพิ่งตัดสินใจปิดส่วนของเว็บบอร์ดเพราะความยากต่อการควบคุมการ แสดงความคิดเห็น การจับกุมตัวที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่ส่งผลดีใดๆเลยทั้งผิดเวลาอีกด้วย คุณจีรนุชเองก็เพิ่งจะกลับจากการประชุมนานาชาติเกี่ยวกับเสรีภาพการแสดงความ คิดเห็นบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งเธอถูกรับเชิญไป"

Siam Voices ชี้!มันช่างไอรอนี่

Saksith Saiyasombut จากเว็บสยามว๊อยซ์ชี้ ว่าเป็นเรื่องที่ขำไม่ออก เพราะคุณจีรนุชเพิ่งกลับจากสัมนาเสรีภาพอินเตอร์เน็ต แต่ต้องกลับมาถูกจับกุมตัวที่สนามบิน นอกจากนี้ข้อมูลจากสำนักข่าวเอพีก็ชี้ว่า ข้อหาที่ทางตำรวจให้เหตุผลว่าร้ายแรง และไม่จำเป็นต้องส่งหมายจับก่อนจับกุมตัวคือข้อหา "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ"

Andrew Marshall นักข่าวชื่อดังปฏิเสธทันที จีรนุชเป็นคนไม่น่ากลัวตามข้อหาทางการไทยตั้ง

แอนดรูว์ มาแชล นักเขียนและนักข่าวชาวสก็อต เปิดเว็บไซต์ของตนรายงาน ถึงเรื่องดัวกล่าวทันที โดยบอกว่า "ผมเคยพบกับหญิงไทยที่อันตรายมากที่ทางการไทยพยายามที่จะนำตัวเธอเข้ากรงขัง ตลอดชั่วชีวิตของเธอ ผมพบกับเธอบนถนนสีลมใกล้ๆจุดประท้วงราชประสงค์" แอนดรูว์เผยต่อว่า "คุณจีรนุชแท้จริงไม่ได้ดูน่ากลัว เธอเป็นคนเตี้ย ร่างท่วมอายุ 43 ปี ซึ่งเปิดเว็บไซต์ข่าวอิสระแห่งหนึ่งที่ชื่อประชาไท เธอเป็นกลุ่มคนแรกๆของไทยที่ถูกกล่าวหาภายใต้ พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ ข้อหาเธอรึ? มีคนไปแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถาบันบนเว็บบอร์ดของเธอ และเธอไม่ได้ลบข้อความดังกล่าวเร็วพอ ถ้าถูกตัดสินว่าผิดจริงตลอดข้อกล่าวหาทุกข้อ เธอจะถูกจำคุกถึง 50 ปี"

ข่าวอื่นๆ

- Webmaster of popular Thai news website arrested on return from Internet freedom conference / The Canadian Press / 24 Sep

- Thai webmaster arrested for second time / AP / 24 Sep
Webmaster of popular Thai news website arrested on return from Internet freedom conference
Posted by editor01 at 9/24/2010 11:55:00 หลังเที่ยง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน