แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ส่งสาสน์ถึงผู้อ่านสมุดปกขาว


นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความผู้ได้รับการว่าจ้างจากอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ให้ดำเนินการฟ้องร้องรัฐบาลไทย และวานนี้ได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ความรุนแรงเดือนพฤษภาคม ส่งสาสน์ถึงผู้อ่านรายงานฉบับดังกล่าวผ่านเว็บไซต์ระบุยังมีฉบับแปลอีกหลาย ภาษา ยินดีรับผิดชอบแต่ผู้เดียว

นายอัมสเตอร์ดัมแสดงความรับรู้กรณีถูกพันธมิตรโจมตีประเด็นส่วนตัว พร้อมทั้งระบุว่าการที่รัฐบาลไทยไม่อนุญาตให้เขาเดินทางเข้าประเทศเป็นการ ตัดสิทธิของเขาในการแก้ต่างให้กับลูกความและเป็นการเปิดโอกาสให้รัฐบาลโจมตี เขาเพียงฝ่ายเดียว

สำหรับรายงานชิ้นดังกล่าวเป็นการพยายามรวบรวมเหตุการณ์ความรุนแรงและการ วิเคราะห์เบื้องหลังของการใช้กำลังทหารออกมาสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง ซึ่งรายงานฉบับนี้ระบุว่าเป็นขบวนการประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ไทยเคย มีมาอย่างน้อยในรอบ 35 ปี

000
สารจาก โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัมถึงผู้อ่านสมุดปกขาวทุกท่าน

ถึง ผู้อ่านทุกท่าน

ผมรับทราบเป็นอย่างดีถึงการถกเถียงอภิปรายเกี่ยวกับสมุดปกขาวที่กำลัง เกิดในประเทศไทยขณะนี้ ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เอกสารชิ้นนี้ได้รับความสนใจ ผมประสงค์ที่จะชี้แจงว่าสมุดปกขาวถูกร่างขึ้นด้วยความร่วมมือของผู้เขียน หลายท่าน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองชาวไทยจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ผมขอเป็นผู้รับผิดชอบต่อการจัดทำสุดปกขาวเล่มนี้เพียงผู้เดียว เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยปกครองภายใต้ พรก. ฉุกเฉิน และไม่มีความเป็นประชาธิปไตย

ปัจจุบันเป็นที่เป็นที่แน่ชัดแล้วว่ารัฐบาลไทยมีความผิดฐานใช้อธิพลทาง การเมืองถ่วงเวลาการสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของประชาชนจากการล้อมปราบ ผมไม่เคยพบผู้นำประเทศใดที่เชื่อว่าการประกาศใช้ พรก. ฉุกเฉินในสถานการณ์ปัจจุบันในประเทศไทยเป็นเรื่องที่ชอบธรรมตามกฎหมาย การคงพรก.ฉุกเฉินแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอของรัฐบาลอภิสิทธิ์

ผมทราบว่ากลุ่มพันธมิตรได้โจมตีผมในเรื่องประเด็นส่วนตัว แสดงให้เห็นว่าพวกเขากลัวที่จะรับรู้ความจริงอย่างไม่มีที่สิ้นสุด นอกจากนี้ ผมยังถูกรัฐบาลไทยสั่งห้ามเข้าประเทศ เพื่อที่จะเปิดโอกาสให้พวกเขาโจมตีผมได้โดยไม่ต้องแสดงความรับผิดชอบใดๆทั้ง สิ้น

ซ้ำการสั่งห้ามผมไม่ให้เข้าประเทศยังเป็นการทำลายสิทธิของผมที่จะแก้ต่างให้คนเสื้อแดงที่เป็นลูกความผมอีกด้วย
นอกจากกรณีของผมแล้ว ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาชญากรรมสงความของผม ดร. คานูปส์ ยังถูกสั่งห้ามไม่ให้เข้าประเทศไทยเช่นกัน ซึ่งดร. คานูปส์และผมได้ตัดสินใจที่จะใช้วิธีเจรจาทางการฑูตเพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่ง ดังกล่าว

ผมตระหนักเป็นอย่างดีว่ารัฐบาลทหารนี้พยายามที่จะใช้ระบบกฎหมายและสื่อ เป็นเครื่องมือที่จะลดทอนความสำคัญของสมุดปกขาว และยิ่งไปกว่านั้นคือบั่นทอนการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง

ผมขอย้ำไว้ ณ ที่นี้ว่า สมุดปกขาวเล่มนี้จะได้รับการแปลเป็นหลายภาษาและแจกจ่ายไปทั่วโลก

ท้ายนี้ ผมยินดีที่จะอภิปรายเรื่องสมุดปกกับตัวแทนของรัฐบาลทุกที่ทุกเวลาบนพื้นฐาน ของกฎหมายระหว่างประเทศ อย่างไรก็ดี ผมยังตระหนักว่ามีบุคคลหลายท่านที่สามารถอภิปรายและชี้แจงเรื่องนี้ได้ดี กว่าผม แต่พวกเขาเหล่านั้นถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้ายและถูกจองจำในค่ายทหาร

ที่มา: http://robertamsterdam.com/thai/?p=128

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน