แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

The Bangkok Massacres การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ

ลูกชาวนาไทย


ผมดาวน์โหลด "สมุคปกขาวเรื่อง "การสังหารหมู่ที่กรุงเทพ : ข้อเรียกร้องหาผู้รับผิดชอบ" ของโรเบิร์ต อัมเตอร์ดัม มาแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่านรายละเอียด เพราะยาวถึง 76 หน้า คงต้องใช้เวลาอ่านพอสมควรโลกยุคใหม่ ไม่เหมือนอเมริกันยุค wild wide west ที่ป่าเถือน ตัดสินกันด้วยกำลัง อำนาจอิทธิพล ใครมีปืนก็ฆ่าคนเล่นเพื่อรักษาอำนาจของตนได้ โดยไม่ต้องแคร์หรือรับผิดชองอะไร

โลกยุคนนี้ไม่ได้เหมือนก่อนยุค รัชกาลที่ 4 หรือก่อนยุค "ครองเกรสแห่งเวียนนา" หรือก่อนยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ใครจะทำอะไรก็ได้ โดยไม่ต้องสนใจอะไรกับชาวโลก

โลกยุคนี้ไม่ใช่ "ป่า" และใช้กฎของป่าเหมือนแต่ก่อน แต่มันเป็นโลกที่มี "กฎระเบียบพอสมควร" แม้ว่า ยังไม่เป็น "โลกแห่งกฎหมาย " (รัฐแห่งกฎหมาย) อย่างนสิ้นเชิงเลยก็ตาม แต่มันก็เริ่มมี องค์กร สถาบัน และกรอบทางกฎหมายระดับโลกขึ้นมาแล้ว

การฆ่าคนเพื่อรักษาอำนาจ โดยไม่สนใจความถูกต้อง ความยุติธรรม เชื่อมั่นในพลังแห่ง "การโฆษณาชวนเชื่อของตน" จนในที่สุด ก็ตกหลุมจนได้

สมุ คปกขาวของ เรื่อง "การสังหารหมู่ที่กรุงเทพ" ของโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม จะกลายเป็นหลักฐานสำคัญทางคดีต่างๆ ที่จะดำเนินการกับผู้มีอำนาจ และสั่งการให้มีการสังหารหมู่ในช่วงเมษา-พฤษภา 53 เป็นอย่างดี บางคนอาจคิดว่ามันไม่มีผลอะไร แต่ผมคิดว่า "ยามที่ผู้มีอำนาจ ยังมีอำนาจอยู่ ก็อาจใช้อำนาจของตนยับยั้งเรื่องแบบนี้ได้ชั่วคราว" แต่ยามใดที่สิ้นอำนาจลง เมื่อนั้นมันจะมีผลย้อนกลับมาทันที ไม่มีใครมีอำนาจได้ตลอดกาล

การฆ่าล้างเผ่าพันธ์ที่รวันดา หรือที่ยูโกสลาเวีย หรือตอนนี้ที่โซมาเลีย "ผู้บงการสังหาร" ก็ถูกนำตัวมาลงโทษ ตอนหมดอำนาจแล้วทั้งสิ้น

และหลักฐานแบบนี้ ก็มักเป็นชนวนสำคัญทำให้ "เผด็จการหมดอำนาจลง" เพราะมันเป็นหลักฐานที่เชื่อถือได้

คดี นี้ไม่มีอายุความ สามารถหยิบขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ ในอนาคต อังกฤษ 17 ปีแล้ว นายกรัฐมนตรียังต้องออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ เมื่อผลการสอบสวนย้อนรอยกลับมา

ใครที่คิดจะเป็น "ผู้ยิ่งใหญ่" ติดประวัติศาสตร์ ตอนนี้ไม่ได้เป็นแน่นอนแล้ว ฟันธง

ขั้นตอนในการนำเรื่องนี้ขึ้น ศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ ยังอยู่อีกยาวไกลพอสมควร

แต่ ก็มีการ "ก้าว ๆ แรกไปแล้ว" และมีหลักฐานที่ชัดเจนพอสมควร ที่สำคัญตอนนี้คือ การรวบรวมหลักฐาน พยานต่างๆ อย่างเป็นระบบ เพราะเป็นการสังหารโหด "ท่ามกลางกล้อง วิดีโอ เป็นจำนวนมากที่สุดในโลกก็ว่าได้" เป็นการสังหารหมู่ ที่มี ภาพถ่ายทุกแง่ทุกมุม

วันนี้ เพราะยังมีอำนาจอยู่ จึงคิดว่าไม่สะเทือน แต่ที่จริงๆ มันสะเทือนแล้ว

ปล. ใครอยากอ่าน ก็ไปดาวน์โหลดเอาเองที่นี่นะครับ

http://www.scribd.com/doc/34676324/The-Bangkok-Massacres-A-Call-for-Accountability

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน