แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันอังคารที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2553

แด่น้องสรรเสริญ(ไก่อู)---แล้วน้องจะรู้เองว่าอะไรเป็นอะไร

บทแปลพร้อมคลิปวีดิโอรายงานข่าวของ สถานทีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันที่ 15 พ.ค.53 โดยแดน ริเวอร์ส ผู้สื่อข่าวที่ประจำอยู่ใน ประเทศไทย
000
ผู้ประกาศข่าว: เรากำลังรายงานข่าวเรื่องความรุนแรง บนท้องถนนในกรุงเทพ และนายกรัฐมนตรีไทยได้ออกมาแถลงต่อคนในชาติเมื่อสักครู่ ที่ผ่านมา เราจะไปพบกับแดน ริเวอร์ ซึ่งอยู่ในกรุงเทพในขณะนี้ โดยแดนจะบอกเล่าให้เราฟังว่านายกรัฐมนตรีพูดว่าอะไรบ้าง
แดน: นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่องเพื่ออธิบายว่าเกิดอะไร ขึ้นที่นี่ และเขากล่าวมีคนกลุ่มหนึ่งปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง ซึ่งเป็นกลุ่มคนจำนวนเล็กน้อย ต้องการให้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้น, เขาใช้คำว่า "สงครามกลางเมือง" และ "ความสูญเสีย" จากนั้นเขาได้อธิบายต่อว่า-พวกเขา-ซึ่งก็คือรัฐบาลและกองทัพ พยายามจะตอบโต้กับกลุ่มติดอาวุธที่แฝงตัวอยู่ในหมู่ประชาชนและคอย ซุ่มโจมตีทหารที่ด่านตรวจโดยใช้เครื่องยิงระเบิด M79 เขายังบอกด้วยว่าสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่เป็นเรื่องจำเป็น เพราะเราไม่อาจปล่อยให้การบังคับใช้กฎหมายต้องล้มเหลว เขายังกล่าวต่อไปด้วยว่าเราไม่อาจปล่อยให้ผู้มีอาวุธในครอบครอง ตระเวณ่ไปตามท้องถนนได้อย่างเสรี ความตั้งใจของอภิสิทธิ์คือทำให้เรื่อง จบโดยเร็ว เขาพูดว่าหากปล่อยให้การชุมนุมยืดเยื้อยาวนานเท่าไหร่ก็ยิ่งทำ ให้สังคมเสี่ยงอันตรายมากขึ้น และหากเราปล่อยให้เรื่องเช่นนี้ดำเนิน ต่อไปจะส่งผลร้ายต่อประชาชนในพื้นที่ เราพยายามจะแยกตัวผู้หญิงและเด็กอ อกมา
อภิสิทธิ์กล่าวอีกว่าหนทางที่ดีที่สุดที่จะหยุดยั้งความสูญเสียก็ คือการยุติการชุมนุม และเขาพยายามสร้างความเข้าใจเพื่อไม่ให้คนเดินทาง ไปเข้าร่วมการชุมนุมเพิ่ม พร้อมทั้งยืนยันว่าสิ่งที่ทำลงไปจะเป็น ประโยชน์ต่อสังคมในระยะยาว แต่สิ่งที่พูดถึงเป็นเรื่องตึงเครียด ไม่น้อย เมื่อนายกรัฐมนตรีของประเทศกล่าวถึงความเป็นไปได้ที่กลุ่มคน จำนวนหนึ่งพยายามจะนำประเทศไทยเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง และอถิสิทธิ์ยังกล่าวด้วยว่าเขาได้พยายามเจรจาต่อรอง พยายามจะสร้างความปรองดอง แต่ผู้ชุมนุมได้ปฏิเสธข้อเสนอเหล่านั้นไป

ผู้ประกาศข่าว: แดน คุณเห็นอะไรบ้าง คุณเห็นหลักฐานที่แสดงว่าผู้ชุมนุมมีอาวุธและพวกเขาตั้งใจจะจุดชนวน สงครามกลางเมืองหรือไม่ ?
แดน: ผมเห็นผู้ชุมนุมจำนวนมาก ที่เห็นชัดเจนที่สุดคือผู้ชุมุนมสายฮาร์ดคอร์มีไม้หน้าสาม, ท่อนไม้, ตะบอง, หนังสติ๊ก และก้อนหินเตรียมพร้อมจะขว้าง แต่ผมยังไม่เคยกับตาว่าผู้ชุมนุมเสื้อแดงหรือการ์ดชุดดำมีปืนตาม ที่สื่อมวลชนที่นี่ระบุหรือรายงาน ผมไม่ได้เห็นด้วยตาตัวเอง แต่สิ่งที่เห็นในวันนี้ขณะที่มีการต่อสู้กันเกิดขึ้น ผมและเพื่อนร่วมงานอยู่ในพื้นที่ที่มีการปะทะกันไม่ไกลจากอนุสาว รีย์ชัยสมรภูมิ ได้เห็นผู้ชุมชุมเสื้อแดงบนท้องถนน ผมคิดว่าวิดีโอนี้แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี มันทำให้เห็นชัดเจนว่าทหารหน่วยซุ่มยิงของกองทัพ (สไนเปอร์) กำลังยิงเข้าใส่ผู้คน เพื่อนร่วมงานของผมและตัวผมเองอยู่ใกล้ๆ และเห็นคนถูกยิง แต่เราไม่รู้ว่าคนที่ถูกยิงเกิดจากโดนทหารเหล่านี้ยิง หรือไม่ แต่นี่คือหลักฐานที่ชัดแจ้งว่าทหารสไนเปอร์จำนวนหนึ่งประจำ การอยู่ตามท้องถนน และพวกเขาเล็งยิงไปยังผู้คน ไม่รู้ว่าคนที่พวกเขายิงคือใคร มีอาวุธปืนหรือไม่ หรือพวกเขาคิดว่าคนพวกนั้นมีปืนจึงได้ยิง
แต่ผมคิดว่าวิดีโอนี้บอกเล่าได้เห็น ภาพชัดเจนว่าการอยู่บนท้องถนนในตอนนี้เป็นเรื่องอันตรายเพียงใด กระสุนต่างๆ พุ่งมาจากทุกทิศทาง และเกิดระเบิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และมันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกือบจะตลอดทั้งวันในช่วงที่เรา อยู่บริเวณถนนพระราม 4 โดยจุดที่เกิดระเบิดอยู่ห่างจากจุดที่เรายืน อยู่ไม่เพียงกี่เมตรเท่านั้น

ผู้ประกาศข่าว: แดน นี่คือวิดีโอล่าสุดที่เราได้มา จากกรุงเทพฯ ใช่ไหม
แดน: ใช่ และผมคิดว่านี่เป็นครั้งแรกที่ผม ได้เห็นทหารสไนเปอร์ของกองทัพขณะปฏิบัติภารกิจซุ่มยิง ผมขอย้ำว่าเราไม่รู้ว่าทหารเหล่านี้มองเห็นอะไรข้างล่าง แต่เห็นได้ชัดว่ามีนายทหารที่ใช้กล้องส่องยิงจากปืนไรเฟิลคอยเฝ้า ดูสถานการณ์ และนอกจากนี้ก็มีรายงานด้วยว่ามีประชาชนถูกยิงบริเวณพระ ราม 4 ผมได้รับโทรศัพท์แจ้งมาหลายสายว่ามีคนถูกยิงโดยสไนเปอร์ ซึ่งเราไม่รู้ว่าคนที่ถูกยิงทั้งหลายที่ได้รับรายงานนั้นเป็นผล จากการซุ่มยิงของทหารเหล่านี้หรือไม่ แต่เราได้เห็นชัดเจนว่าทหา รสไนเปอร์ได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติการ และเห็นชัดๆ ว่าพวกเขากำลังเล็งยิง

ผู้ประกาศข่าว: นี่คือการรายงานของแดน หลังจากที่นายกรัฐมนตรีไทยได้ออกมาแถลงว่าผู้ชุมนุมมีอาวุธ และความตั้งใจของพวกเขาตามที่นายกฯ ได้กล่าวไว้ คือพวกเขาตั้งใจก่อสงคราม กลางเมือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน