แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันพุธที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2553

"สนุกกันให้พอ ตอนที่ยังมีแรงทำได้" เกรย์บรรยายถึงศักดินาไทยที่ “หมกมุ่นอยู่แต่กับโลกีย์”

สนุกกันให้พอ ตอนที่ยังมีแรงทำได้
วันอังคาร 22 มิถุนายน 2010
tags: อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, กองทัพ, ศักดินา, สรรเสริญ แก้วกำเนิด, เดนนิส เกรย์
โดย chapter 11
Partying while they still can
June 18, 2010
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เดนนิส เกรย์ เขียนลงในดิอิระวดีเกี่ยวกับการสูบเลือดของบรรดาเศรษฐี และความตึงเครียดที่แฝงเร้นอยู่ในประเทศไทย ฟังเหมือนเขากำลังกล่าวถึงเรื่องเกี่ยวกับศักดินาชาวฝรั่งเศสในปี ๒๓๓๑-๒๓๓๒ เขากล่าวว่า “อึกครั้งที่กลุ่มคนร่ำรวย และถูกตามใจจนเหลิงของกรุงเทพฉลองกันสุดเหวี่ยงราวกับว่าจะไม่มีวันพรุ่ง นี้” เขาเสริมต่ออย่างเป็นลางร้ายว่า “และในสลัมซึ่งแออัด ในหมู่คนยากจนที่สุดที่จะจนได้ มีความรู้สึกแปลกๆที่ปนเปด้วยความภูมิใจ ความหวัง – และความกลัว”
เกรย์บรรยายถึงศักดินาไทยที่ “หมกมุ่นอยู่แต่กับโลกีย์” ศักดินาพวกนี้สามารถเฉลิมฉลองกันได้เพราะได้รับการคุ้มครองจากกองทัพ และอาวุธพร้อมมือ และมีรัฐบาลศักดินาที่บริหารเพื่อพวกศักดินาด้วยกันเอง แต่เกรย์ชี้ให้เห็นว่า “ภายใต้คลื่นทะเลที่ดูเหมือนเงียบสงบ ซ่อนความทุรนทุราย ถูกเติมเชื้อไฟด้วยความจริงในทางการเมืองอันรุนแรง ความบอบช้ำของแต่ละคน และแม้แต่คำทำนายของโหรต่างๆที่สังคมไทยให้ความเชื่อถือว่า ความรุนแรงจะยังมีตามมาอีกใต้ฟ้ากรุงเทพ”
เขาอ้างถึงพระนักพัฒนาในสลัมที่กรุงเทพกล่าวว่า “เวลานี้ ในวันนี้… ความรู้สึกของเราชอกช้ำพอสมควร รสชาติในแต่ละวันคือความกลัว…” ท่านกล่าวต่อว่า “ผู้คนยังคงเศร้าโศกเสียใจกับการถูกสังหารของมิตร และเพื่อนบ้าน” จากการปราบปรามผู้ประท้วงเสื้อแดงอย่างนองเลือดของกองทัพ
เกรย์พิจารณาว่า แม้อภิสิทธิ์ “แทบจะไม่หวังว่า ความแตกแยกทางเศรษฐกิจ และสังคมที่ฝังลึกระหว่างพวกมั่งมี และพวกยากไร้ในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนจุดชนวนให้เกิดการชุมนุมเรียกร้องนั้น จะเกิดการสมานฉันท์ตามแผนการที่เรียกว่าโรดแมพของเขา…” เขาเสริมต่อว่าความคิดเรื่องสมานฉันท์ทั้งหมดเป็นจำอวดทางการเมืองสำหรับพวก ศักดินาที่กำลังรื่นเริง พวกนี้ทราบดีว่าเป็นเพียงฉากหน้าเพื่อคงไว้ซึ่งการปกครองจากชนชั้นของเขา
ลูกหลานของพวกศักดินาเหล่านี้ไม่แยแสกับคนยาก ไร้ หรือความต้องการในทางการเมืองของคนยากจน พวกศักดินาแค่ต้องการควบคุมเพื่อให้ “เด็กซึ่งถูกตามใจ และมีเงิน” ยังคงมีความสนุกสนานในชีวิต มีใช้จ่ายอย่างไม่อั้นโดยการเหยียบย่ำบนหลังของคนยากจน และเอาเปรียบทางด้านชนชั้น และเกรย์กล่าวต่อว่า เวทีของคนร่ำรวยซึ่ง “ศักดินากรุงเทพแทบไม่มีความสะดุ้งสะเทือนต่อความรุนแรง และความอัดอั้นที่สุมอยู่ภายในของคนซึ่งไร้สิทธิ”
การเมืองของพวกศักดินาเป็นแบบฉบับฟาสซิสต์ ดังนั้นพวกนี้จึง “ปั้นขวัญใจคนใหม่ แม้จะไม่เชิงทีเดียวนักจากเหตุการณ์ “การต่อสู้ในกรุงเทพ” – พันเอกสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ศอฉ. ซึ่งขึ้นหน้าปกนิตยสาร “ลิปส์” เล่มล่าสุด สรรเสริญทำหน้าที่กระบอกเสียงให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ในระหว่างการปราบปราบ และยังคงสนับสนุนไม่ให้มีการอ่อนข้อต่อเสื้อแดง
อนาคตของลูกหลานที่ถูกตามใจ และมีเงินของชนชั้นปกครองเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับอาวุธปืนของกองทัพ และความสามารถของรัฐบาลอภิสิทธิ์ที่จะคงความกดขี่เอาไว้ เพื่อให้พวกเอาเปรียบเหล่านี้ได้สำเริงสำราญ อย่างน้อยก็ชั่วระยะเวลาหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน