แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2554

มาช้าแต่มาแล้ว อธิการฯ มธ. ‘ส.ส.ร.50’ เฟซบุ๊ค ถาม 'นิติราษฎร์' 15 ข้อ


Tue, 2011-09-27 20:34

"สมคิด เลิศไพทูรย์" ตั้งคำถาม 15 ข้อโต้กลุ่มนิติราษฎร์ พร้อมถาม "รธน.2550 ที่มาจาก สสร.เลว แต่รัฐบาลที่มาจาก รธน. เลว เป็นรัฐบาลดีใช่หรือไม่เชื่อคน มธ.ส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นด้วยกับความเห็นของอาจารย์นิติกลุ่มนี้ "ไม่เว้นแม้แต่อาจารย์ในนิติศาสตร์ส่วนใหญ่" ด้านชมรมพนักงานสอบสวนชมนิติราษฎร์-กล้าหาญทางวิชาการ

เมื่อคืนวันที่ 25 ก.ย. มีนักศึกษาตั้งคำถามทาง facebook ของ ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญและเลขานุการคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 ว่า "อาจารย์คับเดี๋ยวนี้ มธ.เป็นเสื้อแดงอย่างเต็มตัวแล้วใช้ป่ะคับ"

ศ.ดร.สมคิด ตอบว่า "555เสื้อเหลืองก็เยอะ" เมื่อนักศึกษาถามต่อว่า "ผมว่าไม่มีแล้วมั่งคับคำว่า เสื้อเหลือง เพระาตั้งแต่รัฐบาลปูขึ้นมาเป็น รบ. ไม่เห็นออกมาเรียกร้องให้ยกเลิก MOU เลย แปลกมากกับสมัย รบ.ปชป. ... ตลกดี!!" และยังตอบว่า "ไม่หรอกครับ ทุกคนมีสิทธิในการพูดและเขียนเท่ากัน อย่าเรียกร้องคนอื่นให้แสดงออกแทนเรา เพราะเราก็แสดงออกได้"

นอกจากนี้ ศ.ดร.สมคิดยังโพสต์ว่า ในฐานะนักกฎหมายช่วยตอบคำถามเหล่านี้ด้วย" โดยตั้งเป็นคำถาม 15 ข้อได้แก่

1. เราสามารถยกเลิกกฎหมายที่ถูกยกเลิกไปแล้วได้หรือไม่ เช่นการยกเลิก รธน. 2549

2. ถ้าตำรวจจับคนร้ายที่ทำผิดจริงมาแต่ไม่ได้สอบสวนโดยละเอียด ต่อมาคนร้ายถูกฟ้องศาล มีการโต้แย้งว่ากระบวนการของตำรวจไม่ค่อยถูกต้อง แต่ศาลเห็นว่าไม่เป็นไร ศาลก็พิพากษาไป ตกลงคำพิพากษาของศาลใช้ได้หรือไม่

‎3. ถ้ามีคนเห็นว่ากระบวนการยุติธรรมในช่วง คมช.ไม่ถูกต้อง ก็ให้ดำเนินการใหม่ คนอีกกลุ่มเห็นว่าการตัดสินคดีซุกหุ้น ศาลตัดสินผิดโดยสิ้นเชิง คนกลุ่มหลังจะขอให้ยกเลิกรธน. 2540 ตั้งศาลรธน.ใหม่ แล้วพิพากษาคดีซุกหุ้นใหม่ จะได้หรือไม่

4. ประชาชนจะลงมติแก้รธน.ที่ถูกยกเลิกไปแล้วได้หรือไม่

5. รธน.2550 ได้รับการลงประชามติโดยประชาชน ในทางกฎหมายเราจะพูดได้หรือไม่ว่า ประชาชนลงมติโดยไม่ถูกต้อง หรือรธน. 2550 ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบของประชาชน?

‎6. คตส. ตั้งโดยคมช. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็ตั้งโดย คมช. ใช่หรือไม่

7.การดำเนินการตามแนวคิดของนิติราษฎร์ ไม่มีผลทางกฎหมายต่อนายกทักษิณเลยใช่หรือไม่

8. มาตรา 112 ขัดแย้งกับ รธน .จริงหรือ และขัดกับรธน. 2550 ที่จะถูกยกเลิกใช่หรือไม่

9. ประเทศทั้งหลายในโลกรวมทั้งเยอรมัน เขาไม่คุ้มครองประมุขของประเทศเป็นพิเศษแตกต่างไปจากประชาชนใช่หรือไม่

10. ถ้ามีคนไปโต้แย้งนิติราษฎร์ในที่สาธารณะเขาจะไม่ถูกขว้างปาและโห่ฮาเหมือนกับหมอตุลย์ใช่หรือไม่

‎11. ถ้าเรายกเลิกกฎหมายที่ถูกยกเลิกไปแล้วได้ เราจะล้มเลิกการกระทำทั้งหลายและลงโทษคณะรัฐประหารกี่ชุด สุจินดา ถนอม ประภาศ สฤษฏ์ จอมพล ป. อ.ปรีดี หรือจะลงโทษเฉพาะคณะรัฐประหารที่กระทำต่อนายกทักษิณ

‎12. ความเห็นของนักกฎหมายที่เห็นไม่ตรงกับนิติราษฎร์แต่ดีกว่านิติราษฎร์ รัฐบาลนี้จะรับไปใช่หรือไม่

13. ศาลรธน. ช่วยนายกทักษิณคดีซุกหุ้นถือว่าใช้ได้ แต่ไม่ช่วยคดียึดทรัพย์ถือว่าใช้ไม่ได้ เป็นตุลาการภิวัตน์ใช่หรือไม่

14. บทบัญญัติว่าด้วยสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรธน. 2550 แย่กว่า รธน. 2540, 2475 ที่นิติราษฎร์จะนำมาใช้ใช่หรือไม่

15. คมช. เลว สสร.ที่มาจาก คมช.ก็เลว รธน.2550 ที่มาจาก สสร.ก็เลว แต่รัฐบาลที่มาจาก รธน. เลว เป็นรัฐบาลดีใช่หรือไม่สสร.ที่มาจากรัฐบาลชุดนี้ และที่ อ.วรเจตน์จะเข้าร่วม ก็เป็นสสร.ที่ดีใช่หรือไม่

ในสเตตัสดังกล่าว ศ.ดร.สมคิดยังแสดงความเห็นด้วยว่า "คน มธ.ส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นด้วยกับความเห็นของอาจารย์นิติกลุ่มนี้หรอกครับ ไม่เว้นแม้แต่อาจารย์ในนิติศาสตร์ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อก็ลองถามท่านคณบดีสุรศักดิ์ อ.เอกบุญ อ.อุดม อ.สุรพล อ.วิจิตรา อ.ไพโรจน์ อ.กิตติพงศ์ อ.ทวีเกียรติ อ.สมเกียรติ อ.วีรวัฒน์ อ.กิตติศักดิ์ อ.ปริญญา..................."

ชมรมพนักงานสอบสวนชื่นชมนิติราษฎร์ กล้าหาญของนักวิชาการ

ด้านเว็บไซต์ข่าวสด รายงานคำกล่าวของ พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ประธานชมรมพนักงานสอบสวน ที่เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะนิติราษฎร์ ได้เสนอแนวคิดทางกฎหมายเกี่ยวกับการรัฐประหารนั้น ถือว่าเป็นปรากฏการณ์และวิวัฒนาการกระบวนคิดทางสังคม ซึ่งโดยธรรมชาติแล้ว สังคมมีลักษณะเป็นพลวัตและมีการขับเคลื่อนทางกระบวนคิดหรือกระบวนทรรศน์อยู่ตลอดเวลา การเสนอแนวคิดดังกล่าว จึงไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกประหลาดอันใด แต่เป็นเรื่องน่าชื่นชม และแสดงถึงความกล้าหาญของนักวิชาการที่นำเสนอแนวคิดใหม่ต่อสังคม เพื่อให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันต่อไป

พ.ต.อ.มานะ กล่าวอีกว่า ในระบอบประชาธิปไตยนั้นมีหลักนิติธรรมเป็นเครื่องค้ำจุณ ซึ่งหลักนิติธรรมที่มีการกล่าวกันมากมายในสังคมขณะนี้ หมายถึง หลักการที่ยึดถือกฎหมายเป็นใหญ่ บุคคลต้องอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเสมอภาคกัน เว้นแต่กรณีที่กฎหมายบัญญัติไว้เป็นพิเศษ แต่กฎหมายต้องมีความเป็นธรรมและต้องผ่านกระบวนการทางนิติวิธีตามครรลองการปกครองของประเทศ ในเมื่อประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น กฎหมายจึงต้องออกมาโดยสภานิติบัญญัติ ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ตามหลักนิติธรรมนั้นกฎหมายต้องไม่ใช่บัญญัติโดยอำนาจหรือคำสั่งของผู้กระทำรัฐประหาร เพราะถือว่าไม่ชอบด้วยนิติวิธีในระบอบประชาธิปไตย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน