แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันพุธที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2554

ทูตไทยเผยเหตุ "วีระ" ไม่ได้ประกันตัวเพราะเป็นภัยต่อความมั่นคง


by TPNews, 2011-01-18 22:09:45

นาย ประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา แถลงถึงเหตุผลที่ศาลอุทธรณ์ ณ กรุงพนมเปญ กัมพูชา ไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายวีระ สมความคิดว่า เนื่องจากนายวีระถูกตั้งข้อหาพยายามประมวลข่าวสาร ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อความมั่นคงและการป้องกันประเทศ ดั้งนั้นเพื่อเป็นหลักประกันในการรักษาความสงบเรียบร้อยและเพื่อไม่ให้เกิด ความวุ่นวาย รวมทั้งการรักษาความปลอดภัยแก่ตัวผู้ต้องหาเองศาลจึงไม่อนุญาตให้ประกัน ส่วนนางราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ เป็นสตรี ซึ่งการประกันตัวย่อมไม่ส่งผลต่อการสืบสวน และสัญญาว่าจะไม่หลบหนี ศาลจึงอนุญาตให้ได้รับการประกันตัว

ด้านนาย ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงต่างประเทศเตรียมจะยื่นฎีกาต่อศาลกัมพูชา เพื่อขอประกันตัวนายวีระต้องดำเนินการภายใน 15 วัน หากสามารถยื่นภายในวันที่ 18 มกราคมได้จะยื่นทันที สำหรับค่าใช้จ่ายเรื่องทนายความให้กับ 7 คนไทย จำนวน 1,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 3 หมื่นบาทต่อคน ทางสถานทูตได้สำรองจ่ายให้ทั้งหมดแล้ว

นอก จากนี้ กระทรวงต่างประเทศกำลังประสานทีมแพทย์ พยาบาล และจิตแพทย์ เพื่อเข้าไปดูแลสุขภาพกาย และสุขภาพจิตของคนไทยทั้ง 6 คน ที่พักอยู่ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ผู้สื่อข่าวถามถึงสภาพจิตใจที่เพิ่งได้รับการประกันตัว นายชวนนท์ กล่าวว่า ตนเพิ่งได้พูดคุยในช่วงรับประทานอาหารทั้ง 4 คน มีน้ำเสียงสดใสดี

นาย ธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า เงื่อนไขการให้ประกันตัวทั้ง 4 คน คือห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และใช้เงินประกันคนละ 1 ล้านเรียล หรือประมาณ 7,500 บาท และต้องไปรายงานตัวต่อศาลเมื่อถูกเรียก เมื่อถามว่า โอกาสที่นายวีระจะได้รับการประกันตัวเป็นไปได้หรือไม่ นายธานีกล่าวว่า คงเป็นไปตามเนื้อผ้าเพราะนายวีระมีข้อหาเพิ่มขึ้นเลยมีความยากลำบากในการสู้ คดี แต่ยืนยันว่ากระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ในส่วนของการพิจารณาคดียังไม่มีความคืบหน้าคาดว่าน่าจะมีความชัดเจนภายใน 1-2 วันนี้

นายณฐพร โตประยูร ที่ปรึกษากฎหมายชาวไทย กล่าวว่า ในเวลา 11.00 น. วันที่ 19 มกราคม จะเดินทางไปพบคนไทยทั้ง 6 คน และขอเข้าพบนายวีระ ที่เรือนจำเปรยซอร์เพื่อสอบถามข้อมูลและทำเรื่องยื่นของประกันตัวต่อศาล กัมพูชาในชั้นฎีกา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ร่วมเขียน