แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2554

SPIEGEL ONLINE:ข้อมูล"เบื้องหลัง"อายัดเครื่อง737โดย สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
ที่มา เฟซบุ๊คสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

Spiegel Online (ภาษาอังกฤษ) วันที่ 3 สิงหาคม เล่าข้อมูลเบื้องหลังการอายัดเครื่อง 737 ทีน่าสนใจมาก

ความจริง ผมจะโพสต์ link ก็ได้ เพราะถ้าพูดแบบเข้มงวดแล้ว ไม่มีเนื้อหาทีผิดกฎหมายอะไร แต่คิดว่า อย่าดีกว่า หากันไม่ยาก สำหรับผู้ที่ไม่สันทัดภาษาอังกฤษ ผมขอสรุปให้ฟัง ดังนี้..

ชไนเดอร์ ผู้บริหารหนี้ พยายามจะทวงหนี้รัฐบาลไทย ด้วยการบินมากรุงเทพฯหลายครั
้ง ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ทุกครั้งที่พบกับเจ้าหน้าที่ไทย แม้จะได้รับการต้อนรับอย่างเป็นมิตร แต่ไม่มีใครยอมยืนยันที่จะจ่ายหนี้ให้

ในที่สุด ต้นปีนี้ ชไนเดอร์ รู้สึกพอกันที ก็เลยตัดสินใจจะทำอย่างที่เจ้าหนี้ทั้งหลายทำกัน คือ หาทางยึดทรัพย์ที่เป็นของลูกหนี้ (รบ.ไทย)

เขาเริ่มตรวจสอบเครื่องบินของรัฐบาลไทย

และแล้ว ต้นพฤษภาคม "แหล่งข่าวที่ไม่บอกชื่อ" จากกรุงเทพฯ ได้ส่งข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องระดับ VIP พร้อมเอกสารจดทะเบียนกรรมสิทธิ์ ให้กับชไนเดอร์ ....

เครื่องดังกล่าว มีกำหนดมาลงทีมิวนิค วันที่ 21 พฤษภาคม และจะอยู่จนถึง 8 สิงหาคม โดยระหว่างนั้น จะมีการบินไปยังเมืองต่างๆ ในยุโรป คือ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และลอนดอน (เพื่อฝึกฝนการบิน บินไปแล้วกลับมาที่มิวนิค)

ชไนเดอร์ จ้างนักศึกษาคนหนึ่ง นั่งอยู่บนเนินข้างสนามบิน จดบันทึกความเคลื่อนไหวของเครื่องดังกล่าว ปรากฏว่า เป็นไปตามหมายกำหนดการที่ ชไนเดอร์ ได้มาจาก "แหล่งข่าวไม่ปรากฏชื่อ" ที่ส่งมาจากกรุงเทพฯ

ชไนเดอร์ จึงเริ่มไปขอหมายศาล ตอนแรก ขอที่ศาลมิวนิค แต่ศาลปฏิเสธ บอกว่า ไม่มีอำนาจ ชไนเดอร์ จึงไปขอที่ศาลเบอร์ลิน และประสบความสำเร็จ ได้หมายอายัดมา

แน่นอน คำถามที่ใครได้อ่าน ต้องอดถามไม่ได้คือ

ใครคือ "แหล่งข่าวที่ไม่ปรากฏชื่อ"
ในกรุงเทพ ที่ส่งข้อมูลเรื่อง เครื่อง VIP นี้ ให้ ชไนเดอร์ ???

ถ้าเรื่องนี้ มี "เบื้องหลังทางการเมือง" นะ (ย้ำว่า "ถ้า" นะครับ - ผมไม่ทราบ) ไม่ใช่แม้วแน่ ป่านนี้ ใครๆก็รู้เรื่องความสัมพันธ
์ระหว่างแม้วกับ .... และแม้วเอง ไม่โง่พอจะทำให้ความสัมพันธ์นั้นเสีย

แต่ถ้ามี "เบื้องหลัง" นะ .. น่าคิดว่า จะใช่เหมือนกรณี "ริมสระ" หรือเปล่า? ซึงจนป่านนี้ ก็ยังไม่มีคำอธิบายชัดเจนว่า หลุดกันออกมาได้อย่างไร

อย่างไรก็ตามเวบไซต์Bangkok Punditกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า"ใครส่งแฟ็กซ์ [เรื่องเครื่อง 737] ให้ชไนเดอร์? ในช่วงแรก ฟังดูแล้วน่าจะสำคัญ แต่ก่อนหน้านั้น ผู้บริหารหนี้ ก็เคยยึดเครื่องบินของรัฐบาลมาก่อน ไม่ใช่เรื่องลับอะไรว่า มกุฏราชกุมาร เดินทางไปมิวนิค ดังนั้น แฟ็กซ์ดังกล่าวคงจะช่วยให้ร
ู้แค่ว่า ช่วงไหนเหมาะที่สุดในการยึดเครื่อง แต่หลังจากชไนเดอร์ จ้างคนคอยดูเครื่องแล้ว ก็เหลือเพียงแค่ว่า จะยึดในตอนไหนเท่านั้น"

...................

(ทีเหลืออ่านเองนะครับ น่าสนใจมาก)

******
เรื่องเกี่ยวเนื่อง

-SPIEGEL ONLINE :Thailand Pledges to Settle Dispute Over Prince's Jet

http://thaienews.blogspot.com/2011/08/spiegel-online737.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน