แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

องค์การนิรโทษกรรมสากลร่วมวงFCCTถก#112ค่ำนี้ 236นักเขียนดังจากทุกสีลงชื่อผนึกมือแก้


น่า ประหลาดใจที่มีชื่อของนายBenjamin Zawacki ผู้แทนAmnesty Internationalเข้าร่วมอภิปรายด้วย "หรือว่านี่เป็นการส่งสัญญาณว่าองค์การนิรโทษกรรมสากลให้ความสนใจต่อคดี หมิ่นพระบรมเดชานุภาพซะที หลังจากแทบจะเงียบเชียบมาตลอด 5 ปีมานี้"-เวบไซต์ Political Prisoners in Thailandโดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
24 พฤษภาคม 2554


สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ(FCCT)จะจัดกิจกรรมเสวนาเรื่อง"กฎหมายหมิ่นพระ บรมเดชานุภาพ:ความท้าทายต่อประชาธิปไตยประเทศไทย"ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2554 เวลา 20.00 น. โดยมีวิทยากรซึ่งรวมทั้งตัวแทนขององค์การนิรโทษกรรมสากล(Amnesty International)นายBenjamin Zawacki( Asia researcher for Thailand, Myanmar and for emergencies for Amnesty International, the London-based global rights watchdog ),ดร.David Streckfuss นักวิชาการอิสระชาวอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมการเมืองไทย รวมทั้งม.112 และส.ศิวรักษ์ นักวิพากษ์สังคม ปัญญาชน และผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ กับวิทยากรรายที่ 4 ซึ่งยังรอการยืนยัน

FCCTกล่าวว่า ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตกเป็นผู้ต้องหาคดีมาตรา112รายล่าสุด ซึ่งคดีนี้มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี ก่อนหน้านี้สมยศ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง และบรรณาธิการนิตยสารวอยซ์ ออฟทักษิณ และเรดพาวเวอร์ เพิ่งถูกคุมตัวจำคุกจากคดีนี้ และคดีนี้ทวีจำนวนสูงขึ้นอย่างมากนับแต่รัฐประหารปี2549 เป็นต้นมา ดังนั้นจึงมีการเปิดเวทีเสวนานี้ขึ้นอย่างอิสระเพื่ออภิปรายเรื่องนี้

กิจกรรมนี้จัดขึ้นที่ทำการFCCT ห้อง Penthouse,อาคาร Maneeya Center Building 518/5 ถนนเพลินจิต (ติดกับรถไฟฟ้า BTS Skytrain สถานีชิดลม ) โทรศัพท์สำรองที่นั่ง 02-652-0580-1 Fax: 02-652-0582 E-mail: info@fccthai.com หรือดูรายละเอียดที่ Web Site:
http://www.fccthai.com งานนี้มีค่าลงทะเบียน สำหรับสมาชิกFCCTมีค่าอาหารค่ำ 350 บาท ท่านที่ไม่ใช่สมาชิก 300 บาท แต่หากรับประทานอาหารค่ำด้วยท่านละ 650 บาท

ขณะที่เวบไซต์ภาษาอังกฤษ
Political Prisoners in Thailand http://thaipoliticalprisoners.wordpress.com/2011/05/12/lese-majeste-a-challenge-to-thailands-democracy/
ซึ่งเกาะติดคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมาโดยตลอด แสดงความประหลาดใจที่มีชื่อของนายBenjamin Zawacki ผู้แทนAmnesty Internationalเข้าร่วมอภิปรายด้วย "หรือว่านี่เป็นการส่งสัญญาณว่าองค์การนิรโทษกรรมสากลให้ความสนใจต่อคดี หมิ่นพระบรมเดชานุภาพซะที หลังจากแทบจะเงียบเชียบมาตลอด 5 ปีมานี้"

รายงานการลงชื่อเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 ของนักเขียน มากถึง236คนมีมาจากทุกสี

เวบไซต์
Thai Poet Society

http://www.thaipoetsociety.com/index.php?PHPSESSID=3debae06f4b8d6b4848def57666dfb4c&topic=3668.0

รายงาน ว่า ผ่านไป 5 วัน กับการลงชื่อเรียกร้องให้มีการทบทวนปรับปรุงแก้ไขกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุ ภาพ และหยุดการใช้ข้อกล่าวหานี้มาปิดกั้นการแสดงออกและแสดงความคิดเห็นทางการ เมือง นักเขียนจำนวนมากตบเท้าเข้าชื่อ มีทั้งนักเขียนวรรณกรรมสร้างสรรค์ ศิลปินแห่งชาติ นักเขียนรางวัลศรีบูรพา นักเขียนรางวัลซีไรต์ บุคคลสำคัญในวงการหนังสือ คอมลัมนิสต์ ก๊อปปี้ไรเตอร์ คนเขียนบทภาพยนต์ นักเขียนการ์ตูน นักหนังสือพิมพ์ บล็อกเกอร์ และคนรุ่นใหม่จำนวนมาก

อาทิเช่น คำสิงห์ ศรีนอก นักเขียนอาวุโส และศิลปินแห่งชาติ สุจิตต์ วงษ์เทศ หนึ่งในสองกุมารสยามผู้ก่อตั้งเครือมติชน และผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรม สุชาติ สวัสดิ์ศรี บรรณาธิการอาวุโส นักเขียนรางวัลศรีบูรพา เจ้าสำนักช่างวรรณกรรม ผู้ก่อตั้งนิตยสารโลกหนังสือ และรางวัลช่อการะเกด หรินทร์ สุขวัจน์ ผู้อาวุโสในวงการหนังสือ อดีตผู้บุกเบิกและบริหารบริษัทและสำนักพิมพ์ในเครือเคล็ดไทย ของ ส.ศิวรักษ์ เรืองเดช จันทรคีรี ผู้ก่อตั้งนิตยสารรหัสคดี บรรณาธิการนิตยสารถนนหนังสือ อดีตผู้บริหารสำนักพิมพ์เคล็ดไทย และผู้จัดการสำนักช่างวรรณกรรม

ด้านบุคคลผู้มีชื่อเสียงจากแวดวงนักเขียนสร้างสรรค์ ประกอบด้วย ทองธัช เทพารักษ์ นักเขียนการ์ตูน คอลัมนิสต์ และนักออกแบบปกหนังสือ นักเขียนคุณภาพรุ่นใหญ่ เช่น ศรีดาวเรือง, วัฒน์ วรรลยางกูร นักเขียนนักต่อสู้คนสำคัญเช่น มาลัย 'อิสรา นักเขียนผู้มีชื่อเสียงในวงการวรรณกรรมสร้างสรรค์ เช่น เดือนวาด พิมวนา นักเขียนรางวัลซีไรต์, มาโนช พรหมสิงห์, ศิริวร แก้วกาญจน์ นักเขียนรางวัลศิลปาธร, ชัชวาลย์ โคตรสงคราม, ทินกร หุตางกูร, มหรรณพ โฉมเฉลา เป็นต้น

ด้านบุคคลสำคัญของวงการหนังสือ ได้แก่ เวียง-วชิระ บัวสนธ์ นักเขียน-บรรณาธิการ เจ้าของสำนักพิมพ์สามัญชน ผู้ก่อตั้งบริษัทพิมพ์บูรพา และนิตยสาร ฅ.คน อธิคม คุณาวุฒิ นักเขียน-บรรณาธิการผู้ก่อตั้งนิตสารเวย์ อดีตบรรณาธิการกรุงเทพธุรกิจ เสาร์สวัสดี และอดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารข่าวอะเดย์วีคลี่ ไกรวุฒิ จุลพงศธร บรรณาธิการนิตยสารไบโอสโคป พินิจ นิลรัตน์ สื่อมวลชนอาวุโสสายวรรณกรรม กรรมการสมาคมนักเขียน และอดีตกรรมการรางวัลซีไรต์ โมน สวัสดิ์ศรี นักเขียนและบรรณาธิการสำนักพิมพ์มติชน

ด้านกวี ประกอบด้วยกวีหลากรุ่น เช่น ประกาย ปรัชญา, มนตรี ศรียงค์ กวีซีไรต์, กฤช เหลือลมัย, ภู กระดาษ, อรุณรุ่ง สัตย์สวี, รางชาง มโนมัย, มูหัมหมัดฮาริส กาเหย็ม, ลัดดา สงกระสินธ์ เป็นต้น

นักเขียนคอลัมนิสต์ชื่อดังก็มีไม่น้อย อาทิเช่น ปราย พันแสง ไมเคิ้ล เลียไฮ, โอปอล์ ประภาวดี, พรพิมล ลิ่มเจริญ, ธีร์ อันมัย, คำ ผกา, บุญชิต ฟักมี, การะเกตุ ศรีปริญญาศิลป์ (การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์)

ส่วนนักเขียนสารคดีคนสำคัญ ก็มี อย่างเช่น ภาณุ มณีวัฒนกุล สฤณี อาชวานันทกุล

นักแปลเช่น ภัควดี วีระภาสพงษ์, รวิวาร โฉมเฉลา

และนักวิจารณ์คนสำคัญเช่น พิเชฐ แสงทอง, จรูญพร ปรปักษ์ประลัย

นอกจากนี้ยังมีนักเขียนรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงและน่าสนใจอีก อาทิเช่น วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล, นิวัต พุทธประสาท ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ไทยไรเตอร์, อุทิศ เหมะมูล นักเขียนรางวัลซีไรต์, ธิติ มีแต้ม บรรณาธิการนิตยสารปาจารยสาร, กุดจี่ พรชัย แสนยะมูล นักเขียนอารมณ์ดี, สุดแดน วิสุทธิลักษณ์, กิ่งฟ้า เสนีวงศ์ ณ อยุธยา (ควันบุหรี่) นักเขียนยอดนิยม, นราวุธ ไชยชมภู, ภาณุ ตรัยเวช เป็นต้น

อนึ่ง สังเกตได้ว่านักเขียนที่มาลงชื่อครั้งนี้ มีความหลากหลายแขนงและแนวทาง มีทั้ง นักเขียนสร้างสรรค์ นักเขียนยอดนิยม ก๊อปปี้ไรเตอร์ กวี นักแต่งเพลง นักเขียนบทภาพยนตร์ นักเขียนการ์ตูน ฯลฯ

และอีกข้อสังเกตหนึ่งก็คือ มีทั้งนักเขียนฝ่ายซ้าย ฝ่ายขวา และฝ่ายกลาง ๆ ที่โดยทั่วไปถูกมองว่าไม่สนใจการเมือง มีทั้งนักเขียนที่ถูกเรียกว่า แดง เหลือง และสลิ่ม ทำให้เห็นว่า ผู้ที่เห็นว่าควรจะมีการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงฝ่ายซ้าย หรือคนเสื้อแดง ดังที่เข้าใจกัน

นอกจากนี้ ในกระทู้รายชื่อดังกล่าว ยังมีผู้ที่เข้ามาแสดงความไม่เห็นด้วยจำนวนหนึ่ง ทำให้เกิดการดีเบตในประเด็นที่เกี่ยวของกับกฎหมายอาญามาตรา 112 และสถาบันกษัตริย์ ซึ่งทางผู้ดูแลเว็บไซต์ได้พยายามควบคุมการดีเบตให้อยู่ในขอบเขต และไม่ผิดกฎหมาย ไม่หมิ่นประมาทฝ่ายใด ไม่ว่าจะเป็นสถาบันกษัตริย์ หรือคนทั่วไป

ส่วนจำนวนนักเขียนผู้ลงชื่อ ขณะนี้มี 236 คน ดูรายละเอียดที่ เวบไซต์
Thai Poet Society

****
เรื่องเกี่ยวเนื่อง:
ปราบดา หยุ่นผนึกมือนักเขียนดังล่าชื่อนักเขียนแก้ม.112 หยุดใช้คดีหมิ่นฯปิดกั้นเสรีภาพการเมือง

Posted by นักข่าวชาวรากหญ้า at 5/24/2011 03:12:00 หลังเที่ยง Share on Facebook

http://thaienews.blogspot.com/2011/05/fcct112-236.htmlไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน