แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

19พฤษภาโลกจารึกเสียงสาปแช่งเหี้ยสั่งฆ่ากระหึ่ม แดงอินเตอร์เอกฉันท์เลิก112ร้องเพื่อไทยชูนโยบาย

The Curse From The Red Shirt

http://www.youtube.com/watch?v=bmM0Vf-7P4M&feature=player_embedded


RED USAจัดทำคลิปนี้ขึ้นเพื่อสาปแช่งไอ้เหี้ยสั่งฆ่ากับอีห่าสั่งยิง ซึ่งจนบัดนี้ยังคงเป็นปริศนาว่าหมายถึงใคร..

โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
19 พฤษภาคม 2554

ภาพบรรยากาศ1ปี19พฤษภา
Rakprasong: Killing Zone

http://www.youtube.com/watch?v=KGQ4Hv4Q1Wk&feature=player_embedded
คน เสื้อแดงร่วมรำลึก 1 ปีวีรชนพฤษภา 53 ที่แยกราชประสงค์ พระสงฆ์ 92 รูป เท่ากับจำนวนผู้เสียสละชีวิต สวดอุทิศส่วนกุศลให้ผู้วายชนม์ บนเวทีที่จำลองรูปแบบเดียวกับเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตและคนเสื้อแดงร่วมงานล้นบริเวณงาน (ภาพ:AP)

ไม่ควรพลาด:
-ภาพและเรื่องราว กิจกรรมวันครบรอบ 1 ปีที่แยกราชประสงค์ 19/05/2011


พิธีสาบแช่งคนฆ่าประชาชน 19-พฤษภาคม-2554

http://www.youtube.com/watch?v=_o2-wedz47g&feature=player_embedded


-ชมคลิปและภาพถ่ายเวทีเครือข่ายประชาธิปไตย รำลึกครบรอบ1ปี @สวนลุมฯ มีพิธีสาปแช่ง

*********
คนไทยในต่างประเทศทุกมุมโลก จากญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส อังกฤษ สวีเดน เยอรมนี ยุโรป และอเมริกาพากันจัดกิจกรรมร่วมรำลึกเหตุการณ์ครบรอบ 1 ปีการสลายการชุมนุม โดยหลายประเทศจัดขึ้นในวันนี้พร้อมกับคนเสื้อแดงในประเทศไทย ขณะที่อีกบางประเทศได้จัดขึ้นก่อน และหลังวันที่ 19 พฤษภาคม 2554 (ดูรายละเอียดข่าว)โปสเตอร์เชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมรำลึกวีรชนครบรอบ 1ปีที่ออสเตรเลีย และที่หอไอเฟล ฝรั่งเศส


ภาพบรรยากาศรำลึก19พฤษภาที่มหาวิทยาลัยซิดนีย์ ออสเตรเลีย

พลังประชาธิปไตยไทยออสเตรเลีย ร่วมกับSocialist Alliance และมหาวิทยาลัยซิดนีย์ จัดกิจกรรมรำลึกวีรชนประชาธิปไตย ตั้งแต่ปี2475 หรือ คศ1932 จนถึงปัจจุบัน มีการจัดบอร์ดลำดับเล่าเหตุการณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของนักศึกษาและ ประชาชนไทย

ในซุ้ม ยังมีการรณรงค์การให้ความรู้เรื่องม.112 และโทษของม.112 รวมทั้งเปิดให้มีการลงชื่อเพื่อสนันสนุนให้ยกเลิกม.นี้ ในเมืองไทยด้วย

โดยงานเริ่มตั้งแต่เวลา11:00 ถึง 15:00 น. ตลอดทั้งวัน มีทั้งนักศึกษา และอาจารย์มหาวิทยาลัยในหลายระดับ และยังมีนักเรียนจากประเทศต่างๆ ที่ประสบปัญหาแบบเดียวกับประเทศไทยมาร่วมลงชื่อด้วยเช่นกัน

โดยนักศึกษาและอาจารย์มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ยังได้ฝากกำลังใจให้กับพี่น้องคนไทย ในการต่อสู้เพื่อให้ได้สิทธิเสรีภาพด้วยนอกจากจัดกิจกรรมรำลึกแล้ว คนไทยในต่างประเทศ ยังได้ได้ตื่นตัวร่วมรณรงค์ให้ยกเลิกมาตรา 112 ปลดปล่อยนักโทษคดีทางความคิดที่ตกเป็นเหยื่อกฎหมายนี้ รวมถึงเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมือง และให้ต่างประเทศเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้

แดงEUยื่นหนังสือประธานสภายุโรปสังเกตโกงเลือกตั้งไทย เพิ่มแรงบีบกดดันปล่อยนักโทษการเมือง


คณะผู้แทน UDD THAI OF EUROPE (เสื้อแดงสหภาพยุโรป) เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องต่อนายเฮอร์มัน ฟาน รอมปุย ( Monsieur le President Herman Van Rompuy )ประธานสภายุโรป ( President du CONSEIL EUROPEEN ) ณ กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม เรียกร้องให้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแกนนำนปช. และแนวร่วมที่ถูกคุมขังละเมิดสิทธิมนุษยชน และเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทยที่กำลังจะมีขึ้น โดยระบุข้อเรียกร้องว่า

1.ให้ปล่อยตัวคุณจตุพร พรหมพันธ์ุ แกนนำนปช.แดงทั้งแผ่นดิน และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส พรรคเพื่อไทย กับคุณนิสิต สินธุไพร อดีต ส.ส.พรรคพลังประชาชนและแกนนำ นปช.แดงทั้งแผ่นดิน พร้อมทั้งนักโทษทางการเมืองที่ถูกจองจำจากการออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ทุกท่านให้ออกมาต่อสู้ทางคดี โดยเข้าสู่ขบวนการยุติธรรมที่เป็นมาตรฐานเดียวกันกับฝ่ายของผู้มีอำนาจ ไม่ใช่สองมาตรฐานอย่างที่เป็นอยู่

2.ให้ทางสภายุโรปเข้ามามีส่วนร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่3กรกฎาคมนี้ เนื่องจากพี่น้องคนไทยส่วนใหญ่เกิดความวิตกกังวลเรื่องการโกงคะแนนเลือกตั้ง และใช้วิชามารทุกวิถีทางรวมทั้งข่มขู่ สร้างความหวาดกลัวให้กับพี่น้องประชนผู้รักประชาธิปไตยที่สนับสนุนพรรคเพื่อ ไทยที่จะไม่ให้พรรคเพื่อไทยที่ได้รับเสียงข้างมาก ที่มีฝ่ายประชาธิปไตยสนับสนุนเข้ามาจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งได้เคยเกิดขึ้นมาเมื่อครั้งรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งได้รับเสียงข้างน้อยร่วมมือกับฝ่ายผู้ มีอำนาจในประเทศไทยกระทำมาแล้ว จึงทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งและความไม่สงบในประเทศไทย จนเป็นสาเหตุให้เกิดการออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ยุบสภา และนำพาไปสู่การสังหารโหดประชาชนผู้ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยกว่า 90 ชีวิต และบาดเจ็บอีกว่า2,000ราย ซึ่งล่วงเลยมาครบ1ปี ยังไม่สามารถหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้

หลังจากได้เข้ายื่นหนังสือผ่านเลขาประธานฯสภายุโรปแล้ว ท่านได้รับปากว่าจะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งสร้างความปิติยินดีกับคณะแดงอียูและผู้ที่ช่วยประสานงานทุกคน

แถลงการณ์คนเสื้อแดงในอังกฤษ (คนไทย UK)เนื่องในหนึ่งปีครบรอบการสังหารประชาชนที่ราชประสงค์


1. การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม ย่อมเกิดขึ้นไม่ได้ ในบรรยากาศที่มีการขังหรือตั้งข้อกล่าวหากับแกนนำคนเสื้อแดงหรือปัญญาชนที่ คิดต่างจากอำมาตย์ และเกิดขึ้นไม่ได้ในเมื่อกติกาการเลือกตั้งไม่เป็นธรรมและ กกต. เป็นคนของผู้ที่เคยทำรัฐประหาร

ดังนั้น เราจึงเรียกร้องให้:

ปล่อยนักโทษการเมืองทุกคนรวมถึง จตุพร พรหมพันธุ์ สมยศ พฤกษาเกษมสุข สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ดาตอร์ปิโด และ นักโทษการเมืองเสื้อแดงอื่นๆทุกคน

ยกเลิกกฎหมายหมิ่นกระษัตริย์ 112, กฎหมายพรบ.คอมพิวเตอร์ และ กฎหมายเผด็จการว่าด้วยความมั่นคง พร้อมทั้งยกฟ้องผู้ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมดอันเนื่องมาจากกฏหมายเผด็จการเหล่า นี้

ยกเลิกการควบคุมสื่อโดยฝ่ายอำมาตย์ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือทหาร ยกเลิกการปราบปรามวิทยุชุมชนและยกเลิกการเซ็นเซอร์อินเตอร์เนต

2. ประชาธิปไตยเสรีในประเทศไทย สร้างไม่ได้ถ้าไม่มีการ:

ลงโทษผู้ฆ่าประชาชนที่ผ่านฟ้า และราชประสงค์ ในปี พ.ศ.2553

ปฏิรูปกองทัพ และระบบยุติธรรม อย่างถอนรากถอนโคน

เดินหน้าสู่การสร้างรัฐสวัสดิการ ผ่านการเก็บภาษีก้าวหน้าจากคนรวย และ การสร้างความมั่นคงในการทำงานสำหรับประชาชน

ในส่วนนี้เราอยากให้พรรคเพื่อไทย รับข้อเรียกร้องดังกล่าวของเรา รวมถึงความสำคัญที่จะยกเลิกกฏหมาย 112

3. เราเรียกร้องให้ประชาชนไทย ลงคะแนนเสียงสนับสนุนพรรคเพื่อไทยในวันเลือกตั้ง และเราเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทยฟังเสียงของคนเสื้อแดงเพื่อนำมาพัฒนาเป็น นโยบาย ทั้งนี้เพื่อสร้างความสามัคคีในขบวนการประชาธิปไตย

4. ถ้าพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง แต่อำมาตย์สร้างอุปสรรคกับการตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย หรือเสนอให้ตั้งรัฐบาลแห่งชาติแทน คนเสื้อแดงต้องออกมาชุมนุมใหญ่เพื่อปกป้องประชาธิปไตย

(จากมติที่ประชุมคนไทย U.K. ที่ Oxford ๑๕ พ.ค. ๒๕๕๔ http://www.konthaiuk.info/ )


ฝรั่งเศสชูป้ายต้าน112ในนครปารีส


คน เสื้อแดงในปารีส ประเทศฝรั่งเศส ใช้โอกาสในการเข้าร่วมเดินขบวนในวันกรรมกรสากล จาก Republic to Nation.เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมาเรียกร้องประชาธิปไตย และเสนอให้ยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 ในการจับกุมคุมขังปรปักษ์ทางการเมืองอย่างไร้ความยุติธรรม

นอกจากนั้นได้กำหนดนัดหมายเสื้อแดงทั่วสหภาพยุโรป จัดกิจกรรม"รำลึก1ปีที่ราชประสงค์" ร่วมกับUDD THAI OF EUROPE (แดงอียู) ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ที่ หอไอเฟล กลางกรุงปารีส

ญี่ปุ่นจัดงานตาสว่างให้ยกเลิก112 ชูพงษ์โฟนอิน


RED IN JAPAN กลุ่มคนเสื้อแดงในประเทศญี่ปุ่น ได้จัดกิจกรรมขึ้นเป็นครั้งแรก ภายหลังจากที่ผ่านมาต้องเลื่อนจัดงาน เนื่องจากเกิดซึนามิ และพิบัติภัยขึ้นในญี่ปุ่นกลุ่ม


โดยกิจกรรมหนนี้ชื่องาน"ตาสว่างกลางญี่ปุ่น" เมื่อเร็วๆนี้ ประเด็นหลักคือการเรียกร้องให้ห้ยกเลิกกฎหมายม .112 ปลดปล่อยนักโทษการเมือง โดยอาจารย์ชูพงษ์ ถี่ถ้วน ได้ให้เกียรติโฟนอินร่วมงาน เพื่อสร้างความรู้ความกระจ่างแก่ชาวไทยในต่างแดน

กิจกรรมครั้งนี้ มีพี่น้องแดงญี่ปุ่นเดินทางมาร่วมงานจากหลายจังหวัด ทั่วประเทศ


ภาพบรรยากาศในงาน


สมาชิกใหม่ตาสว่างร่วมแสดงความคิดเห็น


เจ้าภาพงานกับ คนญี่ปุ่นที่มาร่วมให้กำลังใจ

Thai Red Sweden: กิจกรรมต่อต้านกฎหมายระบอบ "ราชาธิปไตย"112
เมื่อ เร็วๆนี้ Thai Red Sweden: ได้จัดกิจกรรมต่อต้านระบอบกฎหมายที่เป็นไปในทางสนับสนุน "ราชาธิปไตย" อย่างมาตรา112 โดยมีอาจารย์ใจ อึ๊งภากรณ์ เดินทางจากอังกฤษไปเป็นวิทยากรในงาน (ชมภาพชุด)


Thai Red Australia เรียกร้องประชาธิปไตยไทย ชูป้ายไม่เอา112ในซิดนีย์


ห้ามคิด ห้ามพูด ห้ามเขียน กฎหมายเผด็จการ มาตรา 112

โดย Thai Red Australia

1 พฤษภาคม 2554


พลัง ประชาธิปไตยไทยออสเตรเลีย หรือ THAI RED AUSTRALIA ได้เข้าร่วมเดินขบวนเนื่องในวันแรงงานสากล ที่จัดขึ้นโดยการร่วมมือขององค์กรต่างๆ โดยมีSocialist Alliance เป็นองค์กรกลาง และได้จัดกิจกรรมรำลึก 1 ปีราชประสงค์ขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม พร้อมกับเสื้อแดงในประเทศไทยด้วยโดย ในขบวนมีทั้งกลุ่มแรงงาน และกลุ่มผู้เรียกร้อง สิทธิเสรีภาพ รวมถึงชาติต่างๆที่ต่อสู้เพื่ออิสระภาพในประเทศต่างๆ อย่างเช่นลิเบีย ตูนีเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศซีเรีย ซึ่งกำลังมีข่าวการกวาดล้างประชาชนผู้เรียกร้องให้เปลี่ยนผู้นำ


โดย ทางพลังประชาธิปไตยไทยออสเตรเลีย ก็ได้ร่วมเดินขบวนเพื่อเรียกร้องให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย และเรียกร้องสิทธิต่างๆ อย่างเช่น NO MORE DICTATORSHIP IN THAILAND, MAKE PEACE NOT WAR(กรณี เขมรและไทย) STOP DOUBLE STANDARD, THAILAND NEEDS DEMOCRACY, BRING 91 THAI PP MURDERER TO JUSTICE NOW, FREE SPEECH IS A CRIME IN THAILAND และสุดท้ายคือป้ายการรณรงค์ การยกเลิกม.112ในประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นกฏหมายที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนว่าด้วยเสรีทางการแสดงออกทางการ พูด
ปฏิญญาสมัชชาประชาชนเสื้อแดงในอเมริกา:เจตนารมณ์และข้อเรียกร้องประชาธิปไตยแท้จริง เร่งยกเลิก#112

The Curse From The Red Shirt

http://www.youtube.com/watch?v=bmM0Vf-7P4M&feature=player_embedded

RED USAจัดทำคลิปนี้ขึ้นเพื่อสาปแช่งไอ้เหี้ยสั่งฆ่ากับอีห่าสั่งยิง ซึ่งจนบัดนี้ยังคงเป็นปริศนาว่าหมายถึงใคร..


สมัชชาประชาชนเสื้อแดงไทยในอเมริกา แถลงว่า คนเสื้อแดงในอเมริกาทุกกลุ่มผนึกพลังร่วมประชุมในลักษณะสมัชชาประชาชนเมื่อ เร็วๆนี้ ณ โรงแรม Double Tree Hotel เมือง Commerce ในนครลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ประชุมมีมติให้ประกาศเจตนารมณ์ 7 ประการ และข้อเรียกร้อง 5 ข้อ

การประชุมมีคนเสื้แปแดงจากหลายรัฐส่งตัวแทนเข้าร่วม ส่วนรัฐที่เดินทางมาไม่ได้ด้วยตัวเอง ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านอินเตอร์เนตด้วยการ skype


บรรยากาศที่ประชุมสมัชชาฯ


เสรีภาพในการแสดงออก


บรรยากาศการอภิปราย

การประชุมเริ่มต้นด้วยตัวแทนสมาชิกในที่ประชุมกว่า 150 ท่านร่วมกันเปล่งเสียงอย่างกึกก้องส่งกำลังใจข้ามขอบฟ้ามายัง อาจารย์ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ว่า "อาจารย์สมศักดิ์ สู้ สู้ - อาจารย์สมศักดิ์ สู้ สู้ - อาจารย์สมศักดิ์ สู้ สู้"

จากนั้นประธานในที่ประชุมได้แจ้งให้ที่ประชุมได้ทราบว่า การผนึกพลังของคนเสื้อแดงในสหรัฐอเมริกาทุกกลุ่มที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ เป็นการประชุมในขณะที่ประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปรกติ สัมผัสได้จากสัญญาณต่างๆ ที่ส่งออกมาข่มขู่คุกคาม ประชาชนและคนเสื้อแดงในหลายรูปแบบ

การประชุมใช้เวลา 6 ชั่วโมงตั้งแต่เวลา 14.00 น.ถึง 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในมหานครลอสแองเจลีส จึงมีมติร่วมกันดังที่บันทึกไว้ ณ ที่นี้คือ

ก.เจตนารมณ์พลังมวลชนคนเสื้อแดงทุกกลุ่มในสหรัฐอเมริกา

1. ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ที่อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน นั่นคือการปกครองเป็นของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน

2. ประชาชนคือเจ้าของประเทศและเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย เป็นผู้ใช้อำนาจอธิปไตยในการขับเคลื่อนประเทศผ่านฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ

ประชาชนเป็นผู้คัดเลือกตัวแทนไปเป็นฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ ด้วยขบวนการและวิธีการของการเลือกตั้ง

ผู้ที่ประชาชนคัดเลือกเป็นตัวแทนไปเป็นผู้รับผิดชอบในการขับเคลื่อนประเทศ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ หรือตุลาการจะต้องให้สัตย์ปฎิญาณต่อประชาชนก่อนเข้ารับตำแหน่งว่า จะทำงานรับใช้ประชาชนสุดความสามารถตามหน้าที่ ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ยุติธรรมโดยปราศจากการทุจริตและคดโกงใดๆ

ประชาชนมีอำนาจในการปลด ถอดถอน ไล่ออก ตัวแทนที่เลือกเข้าไปทำงานขับเคลื่อนประเทศตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ หากปฎิบัติตนไม่เป็นไปตามที่ให้สัตย์ปฎิญาณไว้กับประชาชน

3.รัฐธรรมนูญคือกฏหมายสูงสุดในการปกครองประเทศต้องร่างขึ้น และบัญญัติไว้เพื่อประโยชน์สุขของคนไทยทุกหมู่เหล่าอย่างเท่าเทียมกัน เมื่อเสียงข้างมากในสภา (หรือรัฐสภา) ผู้แทนราษฏรเห็นด้วยกับสาระและบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้น ให้ประกาศและนำมาใช้เป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศได้เลย

รัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้ต้องไม่มีบทบัญญัติที่ว่าด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามมาตรา 8 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ. 2550และมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา

หากต้องนำเอารัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งที่มีอยู่แล้วมาปรับใช้ใหม่ บทบัญญัติที่ว่าด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ
ไม่ว่าจะอยู่ในมาตราใดต้องลบล้างและยกเลิกไปเช่นเดียวกัน

4. รัฐบาลคือตัวแทนเสียงข้างมากที่ประชาชนเลือกให้เป็นผู้บริหารประเทศ จึงได้รับมอบฉันทานุมัติในการนำอำนาจอธิปไตยของประชาชนไปบริหารขับเคลื่อนประเทศให้พัฒนา ทำให้ประชาชนเป็นสุข

นายกรัฐมนตรีคือผู้มีอำนาจสูงสุดในการบริหารประเทศ ทั้งนี้ผู้ที่สิทธิในการดำรงตำแหน่งสูงสุดในฐานะนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยต้องเป็นคนไทยและมีสัญชาติไทยโดยกำเนิดเท่านั้น

การแต่งตั้งรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีเท่านั้น โดย ไม่ต้องขอความเห็นชอบ หรือรอการอนุมัติจากผู้อื่นใดอีก เนื่องจากไม่มีอำนาจใดที่สูงกว่าอำนาจของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายบริหารของประเทศ

ทั้งนี้รวมถึงการปรับเปลี่ยนโยกย้ายบุคคลในคณะรัฐมนตรีเป็นอำนาจสิทธ์ขาดของนายกรัฐมนตรีเท่านั้น โดยไม่ต้องเสนอหรือรอความเห็นชอบจากผู้อิ่นใดเฉกเช่นเดียวกัน

ผู้ใดบังอาจล้มล้างรัฐบาลที่ประชาชนเลือก เท่ากับล้มล้างอำนาจอธิปไตยของปวงชน มีโทษสถานเดียวให้ประหารชีวิต

การสิ้นสุดวาระของรัฐบาลให้เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ

5. สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (และสมาชิกวุฒิสภาหากจำเป็นต้องมี)ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนเท่านั้น

การเปิดประชุมสภา (รัฐสภา) ผู้แทนราษฏรเพื่อให้รัฐบาลแถลงนโยบายในการบริหารประเทศ ตลอดจนโครงการและแผนปฎิบัติงานของรัฐบาล ก่อนนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อความเจริญของประเทศ และความผาสุขของประชาชนไทย เป็นอำนาจของประธานสภา (รัฐสภา)ผู้แทนราษฏรตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนอื่นใดอีก

เช่นเดียวกันกับการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฏรทั้งสมัยสามัญ และสมัยวิสามัญ ให้อยู่ในอำนาจของประธานสภาผู้แทนราษฏร โดยไม่ต้องรอหรือผ่านขั้นตอนอื่นใด

6. ทหาร ทหารเป็นเพียงหน่วยงานหนึ่งในระบบการบริหารประเทศ มีหน้าที่ปกป้องประเทศและปฎิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล เฉกเช่นหน่วยงานอื่นๆ ทหารมิได้มีอำนาจเหนือรัฐบาลหรือหน่วยงานใด

การตัดสินว่าอะไรคือความมั่นคงของประเทศ หรืออะไรคือความไม่มั่นคง เป็นอำนาจและหน้าที่ของรัฐบาลเท่านั้น ไม่ใช่หน้าที่ของทหาร หน้าที่ของทหารคือปฎิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล รัฐบาลมีอำนาจสิทธิ์ขาดในการแต่งตั้งโยกย้าย ปลด ถอดถอน หรือไล่ออกทหารทุกระดับชั้น ที่ไม่ปฎิบัติหน้าที่ตามคำสั่ง โดยไม่ต้องรอหรือขอความเห็นชอบจากผู้ใด

7. ลูกจ้าง พนักงาน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ คือผู้ที่อาสาเข้าไปทำงานกับรัฐบาลของประชาชน การเรียก ลูกจ้าง พนักงาน หรือเจ้าหน้าที่รัฐด้วยถ้อยคำอื่น คือการบ่งชี้ว่าประเทศไทยไม่ได้ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย

เพราะในระบอบประชาธิปไตยผู้ที่อาสาเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในองค์กรของรัฐ คือผู้อาสาเข้าไปรับใช้ประชาชน มิใช่รับใช้ผู้อื่น

ประชาชนไทยทุกคนต้องได้รับโอกาสและสิทธิอย่างเท่าเทียมกัน ในการเสนอตัวเข้าแข่งขันและคัดเลือกเพื่อทำงานเป็น
ลูกจ้าง พนักงาน หรือเจ้าหน้าที่รัฐ

การโยกย้าย ถอดถอน ไล่ออก หรือปรับเปลี่ยนสถานะของเจ้าที่รัฐชั้นผู้ใหญ่ระดับปลัดกระทรวงลงมาถึงระดับ อธิบดีเป็นอำนาจสิทธิขาดของฝ่ายบริหาร

ส่วนการปรับย้าย ถอดถอน ไล่ออก ปรับเปลี่ยนหรือเลื่อนตำแหน่งของลูกจ้าง พนักงาน หรือเจ้าหน้าที่รัฐที่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าระดับอธิบดีลงมา ให้เป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมายลูก หรือตามข้อกำหนดของกฎกระทรวง แล้วแต่กรณี

ให้ยกเลิกกฎระเบียบว่าด้วยการปกครองส่วนภูมิภาค และให้กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น โดยจัดให้มีการเลือกตั้ง
เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสเลือกผู้มีความรู้ความสามารถด้วยตนเอง มาบริหารงานส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่นในทุกระดับชั้น

ข.เจตจำนงแห่งข้อเรียกร้อง

อนึ่งในขณะที่ประเทศไทยในปัจจุบันยังปกครองด้วยระบอบเผด็จการซ่อนรูป โดยใช้คำว่าประชาธิปไตยบังหน้า เราขอเรียกร้องผู้กุมอำนาจเบ็ดเสร็จในประเทศไทย และขอป่าวประกาศให้นานาประเทศได้รับรู้ถึงข้อเรียกร้องของเราดังนี้คือ

1. ให้ยกเลิก

กฎหมายมาตรา 8 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ.2550 และมาตรา 112 ตามที่บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายอาญา
ที่ทุกรัฐบาลนำมาใช้เป็นข้ออ้างเพื่อปิดปาก จับกุม คุมขังประชาชน และนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามที่เรียกร้องประชาธิปไตยและความเป็นธรรมในสังคม ด้วยเจตนาบริสุทธิ์

2. ให้ปลดปล่อย นักโทษการเมืองทุกคน โดยปราศจากเงื่อนไข และยุติการไล่ล่า ยัดเยียดข้อหานานาประการกับประชาชนและนักการเมือง ผู้มีความคิดเห็นแตกต่างไปจากรัฐบาลและอำมาตย์

3. ให้ยุติ การกระทำอันเป็นสองมาตรฐานที่ฝ่ายรัฐบาลและอำมาตย์ ร่วมมือกันเป็นขบวนการโดยใช้ฝ่ายตุลาการและองค์กรอิสระเป็นเครื่องมือและ กลไกในการปราบปราม เข่นฆ่า และทำลายล้างประชาชนและนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม เพื่อให้ตนได้คงอยู่ในอำนาจ เพื่อกอบโกย พล่าผลาญทรัพยากรของประเทศต่อไป

4.ให้มีการเลือกตั้ง อย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม เพื่อให้ได้ตัวแทนที่แท้จริงของประชาชนมาบริหารประเทศ ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือดและการพังพินาศของประเทศไทย เพราะความอดทนของประชาชนที่ถูกกลั่นแกล้งคดโกงมาโดยตลอดได้เดินทางมาถึงจุด แตกหักแล้ว สงครามประชาชนคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากอำนาจอธิปไตยของประชาชน
ในการเลือกตัวแทนของตนต้องถูกบดขยี่ คดโกงโดยฝ่ายปกครองและอำมาตย์อีกครั้ง

ในกรณีการเลือกตั้งล่วงหน้าต้องนับคะแนนทันที ณ หน่วยเลือกตั้ง หลังจากเวลาที่กำหนดให้ลงคะแนนได้สิ้นสุดลง

ในกรณีการเลือกตั้งนอกประเทศต้องนับคะแนนทันที ณ หน่วยเลือกตั้ง ณ สถานกงสุล ณ สถานฑูตหรือ ณ สถานเอกอัครราชฑูตแล้วแต่กรณี หลังจากได้รับบัตรลงคะแนนแล้ว และให้ประกาศผลการนับคะแนนให้คนไทยที่พำนักอยู่นอกประเทศ
ให้รับรู้โดยทั่วกันก่อนส่งผลการลงคะแนนเลือกตั้งนอกประเทศกลับสู่ประเทศไทย

5. ให้ลงโทษ ผู้บงการ ผู้สั่งการ ผู้ปฎิบัติการ ตลอดจน ผู้ร่วมขบวนการทุกระดับชั้น ในการปราบปรามเข่นฆ่าประชาชนอย่างเหี้ยมโหด ระหว่างวันที่ 10 เมษายน 2553 ถึงวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิตกว่า 90 ศพและบาดเจ็บกว่า 2,000 คน

ผู้เกี่ยวข้องในการเข่นฆ่าปราบปรามประชาชนมือเปล่า ที่เรียกร้องประชาธิปไตยและความเป็นธรรมต้องถูกนำตัวมาพิจารณาลงทัณฑ์ให้สา สมกับความผิด โดยไม่มีการยกเว้นไม่ว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องในการสังหารประชาชนจะยิ่งใหญ่เพียงใด

และขอเรียกร้องให้รื้อฟื้นเหตุการณ์เข่นฆ่าประชาชนในอดีต ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 2516 จนถึงเหตุการณ์สงกรานต์เลือดในปี 2552 มาพิจารณาไต่สวน และลงโทษทัณฑ์ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดเฉกเช่นกัน

ทั้งนี้ความผิดที่รัฐเป็นต้นเหตุให้เกิดการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ ที่เรียกร้องความเป็นธรรม ไม่ว่าในกรณีใดๆ ให้ถือเป็นคดีที่ไม่มีอายุความ

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน นักศึกษาและประชาชน ได้ถูกปราบปรามเข๋นฆ่า เสียชีวิต บาดเจ็บและสูญหายไปเป็นจำนวนมาก
แต่ผู้บงการและผู้ร่วมขบวนการในการพล่าผลาญชีวิตประชาชนยังคงลอยหน้าเสวยสุข เหยียบย่ำ ประชาชนตลอดมา


********

Posted by นักข่าวชาวรากหญ้า at 5/19/2011 05:03:00 หลังเที่ยง Share on Facebook

http://thaienews.blogspot.com/2011/05/19-112.htmlไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน