แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2554

แนวรบแดงยุโรปคลี่คลายล่องเรือปารีสฉลองชัย กลุ่มใหม่แจ้งเกิดลุย112เรียกร้องประชาธิปไตยแท้จริง

โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
26 สิงหาคม 2554


ฝ่าย ประชาสัมพันธ์
นปช.สหภาพยุโรป รายงานข่าวเรื่อง นปช.อียู ล่องเรือเพื่อประกาศชัยชนะประชาชน และพร้อมปกป้องรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย ว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่มา นปช.สหภาพยุโรป(RED UDD EU) นำโดยคุณมนูญ มิ่งชัย ประธานฯ พร้อมด้วยสมาชิกอีก 75 ชีวิตได้ล่องเรือกลางกรุงปารีส ฝรั่งเศส เพื่อขอบคุณพี่น้องร่วมรบที่ยืนเคียงข้างและเป็นกำลังใจให้กันมาตลอดระยะ เวลาการต่อสู้กับระบอบเผด็จการอำนาจมืดในเมืองไทย หลังจากที่พรรคเพื่อไทยได้เข้ามาเป็นรัฐบาลสมความตั้งใจของคนเสื้อแดง

ประธานฯมนูญ จึงถือโอกาศนี้พาพี่น้องสมาชิกนปช.อียู หยุดพักผ่อน และผ่อนคลายหนึ่งวัน หลังจากที่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการต่อสู้ที่ผ่านมา ซึ่งต้องเสียทั้งเงิน แรงกายแรงใจ และน้ำตากันมาตลอด ถึงแม้นว่าชัยชนะครั้งนี้ยังไม่เบ็ดเสร็จ แต่ก็ถือว่าเป็นน้ำฝนหยดเล็กๆที่หล่นมาชะโลมใจพวกเราได้บ้าง

การจัดทริปนี้ทางประธานฯได้แจ้งมาว่า น่าจะมีพี่น้องมาร่วมขบวนไม่เกิน 20 คนเพราะไม่ได้บอกใครมาก เนื่องจากไม่อยากรบกวนเวลาของพี่น้องที่อยากนอนพักผ่อนอยู่กับครอบครัว เพราะเป็นวันอาทิตย์จึงไม่ได้มีการเตรียมจองตั๋วเรือล่วงหน้าเพราะคิดว่าพี่ น้อง 20 คนสามารถซื้อตั๋วแล้วลงเรือได้เลย
แต่ พอถึงเวลานัดหมายพี่น้องที่ทราบข่าวว่า พวกเราจะลงเรือล่องแม่น้ำแซน จึงพร้อมใจกันมาจำนวนมาก ทำให้ทางบริษัทเรือต้องจัดคิวเรือให้พวกเราใหม่ เนื่องจากทุกท่าเรือจะมีนักท่องเที่ยวลงเรือมาจากต้นสายก่อน ทำให้คณะของเรากว่า 70 คนไม่สามารถลงได้หมด จึงต้องเสียเวลารออยู่ที่ท่าเรือเป็นเวลากว่าสองชั่วโมงจึงเรียบร้อย

ถึงอากาศจะร้อนมากกว่า 30 องศาก็ไม่ได้ทำให้พวกเราอารมณ์เสียหรือหงุดหงิดได้เลย เนื่องจากพี่น้องตั้งใจมาร่วมทริปทุกคนล้วนแต่เป็นคนเสื้อแดงที่น่ารักเข้า ใจสถานการณ์ดี เอาเวลาที่ต้องรอเรือลำใหม่มาสนุกสนานร้องรำทำเพลงตามประสาคนหัวใจสีแดง และอธิบายเรื่องราวในประเทศไทยให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ ที่ท่าเรือ

ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก ทุกครั้งที่พวกเราเดินทางมาปารีสทำกิจกรรมร่วมกันไม่เคยได้สัมผัสบรรยากาศ แบบนี้มาก่อนเลย เพราะเวลาและสถานการณ์ไม่อำนวย ในขณะที่การเมืองก็ยังวุ่นวาย อำมาตย์ก็ยังไม่ยอมหยุด พยายามไล่ล่าเล่นงานฝ่ายประชาธิปไตยตลอด

พวกเราจึงใช้โอกาศนี้นอกจากพักผ่อนแล้วยังส่งสัญญาณไปยังฝ่ายเผด็จการ หรืออำนาจมืดทั้งหลายด้วยว่า ตราบใดที่พวกท่านไม่หยุด ประชาชนคนไทยหัวใจชาวรากหญ้าที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศอย่างพวกเราก็ไม่ยอม หยุดเช่นกัน เพราะประเทศนี้มีประชาชนเป็นเจ้าของ ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง

อำมาตย์โปรดฟังอีกครั้ง!!!!! ประเทศนี้มีประชาชนเป็นเจ้าของ ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง อย่าคิดต่อสู้กับประชาชนที่ยืนอยู่ฝ่ายประชาธิปไตยอีกเลย เพราะในโลกนี้ไม่มีอำนาจอะไรจะยิ่งใหญ่กว่า อำนาจประชาชน

ชมภาพกิจกรรมทั้งหมดได้ที่
www.thairedeu.com

**********
เรื่องเกี่ยวเนื่อง:คนไทย9ชาติยุโรปตั้งสหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน เลิก112เรียกร้องประชาธิปไตยแท้จริงนอก จากจะมีนปช.สหภาพยุโรป(RED UDD EU)ที่เป็นแหล่งรวมคนไทยในยุโรปที่เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย และเป็นกลุ่มที่สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรแล้ว ล่าสุดในภูมิภาคยุโรป ได้มีการประกาศจัดตั้งสหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน ของกลุ่มคนไทยในยุโรป 6 + 3 ประเทศ ขึ้นอีกเครือข่ายหนึ่งแยกต่างหากจากกลุ่มแรก

เดินหน้ารณรงค์เรื่องยกเลิกมาตรา 112 และยุติคดีและปล่อยนักโทษคดีการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ ทุกคน ทั้งนี้ประกาศรณรงค์พร้อมกันในวันที่ 19 กันยายน 2554

รายละเอียดข่าวคลิ้ก
ลิ้งค์

คนไทย9ชาติยุโรปตั้งสหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน เลิก112เรียกร้องประชาธิปไตยแท้จริง


ทางกลุ่ม คนไทยในยุโรปประกาศจัดตั้งสหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน เดินหน้ารณรงค์เรื่องยกเลิกมาตรา 112 และยุติคดีและปล่อยนักโทษคดีการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ ทุกคน ทั้งนี้ประกาศรณรงค์พร้อมกันในวันที่ 19 กันยายน 2554


โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
25
สิงหาคม 2554

นอกจากจะมีนปช.สหภาพยุโรป(UDD EU)ที่เป็นแหล่งรวมคนไทยในยุโรปที่เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย และเป็นกลุ่มที่สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรแล้ว ล่าสุดในภูมิภาคยุโรป ได้มีการประกาศจัดตั้งสหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน ของกลุ่มคนไทยในยุโรป 6 + 3 ประเทศ ขึ้นอีกเครือข่ายหนึ่งแยกต่างหากจากกลุ่มแรก

โดยภาคีสมาชิกประกอบไปด้วย คือ เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส เยอรมัน เดนมาร์ก นอร์เวย์ และฟินแลนด์ที่ร่วมประชุมกันในวันที่ 6 สิงหาคม 2554 ที่กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม และกับอีก 3 ประเทศที่เข้าร่วมในขณะนี้ได้แก่ สวีเดน เนเธอร์แลนด์ และสวิสเซอร์แลนด์

สหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน ของกลุ่มคนไทยในยุโรป 6 + 3 ประเทศ เปิดเผยว่า พวกเราต้องการทำหน้าที่ของคนไทยที่รักประชาธิปไตยและความเป็นธรรม และในฐานะพลเมืองไทยและพลเมืองโลก ที่มีภาระทำหน้าที่ตามครรลองประชาธิปไตย และตามหลักแห่งเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น นำเสนอปัญหาเมืองไทยอย่างตรงไปตรงมา

พร้อมทั้งพยายามรวบรวมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะด้วยความบริสุทธิ์ใจจากภาค ประชาคมไทยและประชาคมโลก ที่ต้องการเห็นประเทศไทยและคนไทยอันเป็นที่รักทุกคนได้พัฒนาไปข้างหน้าอย่าง ยั่งยืน โดยสหภาพจะรวบรวมและส่งมอบต่อไปยังรัฐบาลไทย

พวกเราเชื่อมั่นว่า เมื่อพื้นที่แห่งเสรีภาพเปิดรับสิทธิและเสรีภาพและยอมรับความเท่าเทียมกัน ของประชาชนทุกหมู่เหล่า พลังบวกแห่งการช่วยกันขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศจะมีมากมายมหาศาลและประเทศ ไทยจะเคลื่อนไปข้างหน้า - แม้ว่าอาจจะช้าไปบ้าง - แต่ก็เป็นไปอย่างมั่นคง โดยที่ประชาชนทุกคนมีส่วนร่วม และมีความสุข

พวกเราจึงขอส่งคำประกาศจัดตั้งสหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน และยินดีให้เผยแพร่ให้เป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง ทั้งนี้พวกเราขอต้อนรับทุกคนไม่ว่าไทยหรือต่างชาติที่รักประชาธิปไตย เข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพของเราได้

ติดต่อสำนักงานเลขาธิการ savethailand@gmail.com

ด้วยความสมานฉันท์และมิตรภาพ

สหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน
Union for People's Democracy

หมายเหตุไทยอีนิวส์:เราได้เซ็นเซอร์บางถ้อยคำในคำแถลงการณ์ของสหภาพฯที่อ่อนไหวต่อกฎหมายไทยบางมาตราออก
คนไทยจำนวนมากได้เริ่มเข้าใจว่ากฎหมายที่ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิด เห็น ปิดกั้นเสรีภาพในการชุมนุม และปิดกั้นเสรีภาพในการเจรจาต่อรองเพื่อค่าจ้างที่เป็นธรรมเป็นมาตรการทาง สังคมที่ผิดพลาด และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแม้แต่น้อยต่อการบริหารบ้านเมืองด้วยหลักธรรมาภิบาล

นโยบาย และการดำเนินงานต่างๆ ในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการศึกษา การเกษตร การจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การพัฒนาอุตสาหกรรม ที่อยู่อาศัยและสวัสดิการสังคม - เป็นผลิตผลของหลายทศวรรษแห่งการคอรัปชั่น การเมืองรวมศูนย์ -จำเป็นจะต้องรื้อสร้างหรือหันกลับทิศทางกันใหม่

เพื่อ สุขภาวะและความอยู่ดีมีสุขของประชาชนทุกคน พวกเราจำต้องสร้างความเข็มแข็ง และความลุ่มลึกต่อการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของพวกเรา มันเป็นเพียงวิถีเดียวที่พวกเราจะสามารถสร้างหลักประกันว่าทุกหน่วยงานสาขา ของรัฐบาลจะเริ่มมีความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้โดยประชาชน

ด้วย ประชากร 66 ล้านคนและแรงงานต่างชาติอีก 3 ล้านคน จากประมาณ 40 ชาติพันธุ์ หลายศาสนาและความเชื่อ พวกเขาทั้งหลายจึงไม่สามารถยอมอยู่ภายใต้การปกครองโดยชนชั้นสูง และการเมืองรวมศูนย์อำนาจได้

เพื่อที่จะสามารถ ก้าวไปสู่โลกอนาคตได้อย่างมีศักดิ์ศรี ประชาชนชาวไทยจะต้องเกาะกุมและโอบกอดอุดมการณ์แห่งประชาธิปไตยด้วยสองมือที่ มั่นคงและด้วยหัวใจทั้งดวง

เพี่อที่จะก้าวสู่โลกอนาคตได้อย่างมีศักดิ์ศรี พวกเราจำเป็นจะต้องสร้างวาระประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

วาระ ประชาชนของพวกเรา จะเป็นที่ยอมรับก็ด้วยการเคารพในสิทธิของกันและกัน และรวมตัวกันจัดตั้งระบบที่จะควบคุมปัจจัยการผลิตไว้ให้อยู่ในหมู่ประชาชน ให้ได้

เพื่อที่จะสามารถยืนได้อย่างสง่าผ่าเผยในเวทีระดับโลก เราจำเป็นจะต้องฟื้นฟูและเพิ่มศักยภาพในการพึ่งตัวเอง และสร้างความเข้มแข็งให้กับระเบบเศรษฐกิจภายในประเทศเพื่อที่จะเป็น ประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์

ประเทศไทยจำต้องจะต้องสร้างวาระการเมืองเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ครอบคลุมทุกด้าน รวมทั้งในด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้

เสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพในการชุมนุม และสิทธิในการเจรจาต่อรองร่วม - Freedom of expression, freedom of association and right to collective bargaining.

ประเทศไทยจะต้องให้สัตยาบันและเคารพ ข้อตกลงระหว่างประเทศ กฎบัตร หรือข้อตกลงต่างๆ ที่เกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพในการชุมนุมและสิทธิในการเจรจาต่อรองร่วม

จะ ต้องยกเลิกคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพทั้งหมด นักโทษคดีหมิ่นฯ ทุกคนจะต้องได้รับการปล่อยตัวโดยทันทีและกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจะต้อง ถูกยกเลิกไป

สิทธิเท่าเทียมทุกคน - Equal rights for all.

เพื่อ สอดรับกับปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน มนุษย์ทุกคนในประเทศไทย ไม่ว่าจะมีความแตกต่างด้านเชื้อชาติ ศาสนา ความเชื่อ สีผิว หรืออาชีพการงาน จะต้องได้รับการเคารพและปฏิบัติภายใต้กฎหมายอย่างเท่าเทียม

ความยุติธรรมสำหรับทุกคน - Justice for all.

หลัก นิติบัญญัติของไทยจะต้องปฏิบัติตามหลักการแห่งสิทธิมนุษยชนและหลัก นิติศาสตร์สากล ทั้งในตัวบทกฎหมายและในทางปฏิบัติของกระบวนการยุติรรม จะต้องไม่มีบุคคลใดในประเทศไทยที่อยู่เหนือกฎหมาย

วิถี การปฏิบัติสองมาตรฐานที่พบเห็นกันอย่างทั่วไป ในทุกหัวมุมถนน และในทุกระดับของกระบวนการยุติธรรมไทยจะต้องถูกถอนรากถอนโคนให้สิ้นซาก

สวัสดิการสังคมให้กับทุกคน - Social welfare for all.

นับ ตั้งแต่เกิด ประชากรที่อยู่อาศัยในประเทศไทย ควรจะได้รับการดูแลด้านสวัสดิการสังคมที่จำเป็น รวมทั้งการศึกษา การดูแลสุขภาพ ที่อยู่อาศัยและเงินบำนาญต่างๆ


สิทธิในการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ - Sound education for all.

นับ ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงการศึกษาระดับสูงสุด โครงสร้างการศึกษาของไทยที่ฉ้อฉล ครอบงำด้วยชนชั้นสูง และอยู่ภายใต้ระบบพ่อขุนจะต้องถูกวางรากฐานขึ้นมาใหม่อย่างมีคุณภาพ

จะ ต้องมีการให้คำจำกัดความคำว่า การศึกษาในประเทศไทยกันใหม่ เพื่อที่จะปลดปล่อยตัวเราจากการครอบงำด้วยคู่มือการศึกษาของพวกรอยัลลิสต์ ที่มีวิสัยทัศน์คับแคบและลำเอียง พวกเราจำเป็นจะต้องสร้างหลักประกันว่า ประชาชนจากทุกภาคส่วนจะมีส่วนร่วมในการกำหนดหลักวิชาต่างๆ ว่าเราจะเรียนรู้เรื่องอะไรและเรียนกันอย่างไร

การศึกษาของรัฐจะต้องจัดให้ทั่วถึงต่อประชาชนทุกคนและไม่จำเป็นว่าจะต้องมีการบังคับให้ใส่เครื่องแบบนักเรียนหรือนักศึกษาใดๆ

ส่งเสริมให้ผู้หญิงมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น - Empowerment of women

ประเทศ ที่ขายหญิงสาวเพื่อชดเชยกับการไม่มีสวัสดิการสังคมมีแต่จะล่มจม ประเทศไทยและคนไทยจะต้องเผชิญหน้าทำความเข้าใจเสียทีว่าค่านิยมและวิถีการ ปฏิบัติต่างๆ ที่อนุญาตและกระตุ้นให้ผู้หญิงต้องขายร่างกายตัวเองจะต้องถูกขจัดทิ้งไป

หลาย ร้อยปีที่ผ่านมาคนทำงานหญิงไทยได้ทำงานที่อาจจะเท่าเทียมกับชายหรืออาจจะ มากกว่าเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับประเทศ แต่สัดส่วนตัวแทนที่เป็นผู้หญิงในรัฐสภามีเพียงแค่ 16% เท่านั้น

ข้อเรียกร้องเพื่อจะสร้างการเปลี่ยนแปลงได้คือต้องจัดให้มีสัดส่วนผู้หญิงเท่าเทียมกับชายในทุกระดับของการบริหารบ้านเมือง โดยทันที

ความมั่นคงด้านอาหาร - Food security

ความ มั่นคงของประชาชนในประเทศไทย (และของชาติ) ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษาความรุ่งเรืองของกองทหารที่มากเกินจำเป็น หรือความสามารถในการผลิตชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์หรือยานยนต์ได้เท่าไร ความมั่นคงของพวกเรา เช่นเดียวกับที่มันเคยเป็น ขึ้นอยู่กับศักยภาพที่จะอยู่รอดของหมู่บ้านต่างๆ และสุขภาวะและความหลากหลายของวิถีเกษตรกรรมของเรา

ด้วย ความเคารพ สนับสนุน ฟื้นฟู และปกป้ององค์ความรู้ และทักษะฝีมือของคนชนบท และบูรณาการเชื่อมโยงหลายหมื่นหมู่บ้านเข้าด้วยกัน คงไว้ซึ่งภูมิประเทศที่มีความหลากหลายทางนิเวศน์ คือเป้าหมายหลักทางการเมือง

สิทธิของระบบนิเวศน์ - Ecosystem rights

ยิ่ง ความหลากหลายของวิถีชุมชนเราน้อยลงเท่าไร ศักยภาพของพวกเราในการต้านทานผลกระทบของสภาวะโลกร้อนก็น้อยลง ศักยภาพในการปรับตัวของพวกเราก็ลดต่ำลงด้วยเช่นกัน

ใน วิถีเดียวกัน สัตว์โลกทั้งหลายทั่วพื้นพิภพต่างก็เอื้ออิงอาศัยซึ่งกันและกันในระบบ นิเวศน์ มนุษย์ก็เช่นเดียวกัน แต่ในฐานะที่เป็นผู้ทำลายระบบนิเวศน์ที่ทุกสรรพชีวิตได้อยู่อาศัยมากที่สุด ในโลก เรามวลมนุษยชาติแทบจะไม่สามารถเอ่ยได้อย่างภาคภูมิใจในวีรกรรมเหล่านี้ได้ แม้แต่น้อย

การ คุ้มครองบูรณภาพของระบบนิเวศน์ต่อการรุกรานของความละโมภของมนุษย์ และมลพิษต่างๆ อาทิเช่นระดับของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และ GMOs คือเป็นเป้าหมายหลักทางการเมือง

การเคารพความแตกต่างทางชาติพันธุ์และความหลากหลายทางวัฒนธรรม Respect for ethnicity and cultural diversity

ความ ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างเชื้อชาติของเมืองไทยเป็นผลมาจาก การไม่อดทนซึ่งกันและกันระหว่างคนกลุ่มต่างๆ น้อยกว่าที่เกิดจากปัญหาจากนโยบายรัฐที่ไม่อ่อนไหวต่อสถานการณ์รวมทั้งการ ใช้ความรุนแรงเข้าจัดการความขัดแย้งที่ปะทุขึ้นจากพวกรอยัลลิสต์ คลั่งชาติ ที่นั่งอยู่ที่สำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพ

ความขัด แย้งที่ชายแดนของไทยเป็นที่รับรู้ทั่วโลกว่าสาเหตุใหญ่เกิดจากการจุดชนวนอัน เนื่องมาจากปัญหาภายใน เพื่อสร้างความชอบธรรมต่อการดำรงอยู่ของกองทหารที่ใหญ่โตเกินความจำเป็น

การ ลดขนาดของกองกำลังทหารในสังคมไทยและการผันงบประมาณจากด้านทหารมาสู่การใช้ จ่ายที่สร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาสังคม เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่สำคัญอีกข้อหนึงเช่นกันทางการเมือง

การแย่งชิงที่ดินและแหล่งทรัพยากรของประชาชนอย่างไม่เป็นธรรม Expropriation of people’s land and resources.

คน พื้นเมืองและคนทั่วไปที่ได้ก่อร่างสร้างชุมชนขึ้นมาจนเป็นปึกแผ่น มีสิทธิตามกฎหมายระหว่างประเทศที่จะคุ้มครองตัวเองต่ออำนาจของกระแสโลกา ภิวัตน์ที่มายังพื้นที่ของพวกเขา และต่อต้านกระบวนการเวนคืนทรัพยากรธรรมชาติและปัจจัยเพื่อการดำรงชีวิตของ พวกเขาอย่างไม่เป็นธรรม

ไม่ว่าจะมาในรูปแผนการ สร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือบ้านจัดสรร หรือโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้า หรือขุดเจาะเหมืองแร่ หรือโครงการอนุรักษ์ต่างๆ ที่ออกแบบพร้อมประทับตราเฉลิม(เซ็นเซอร์)ก็ตาม สิทธิของชุมชนท้องถิ่นในการกำหนดวิถีการดำรงชีวิตของตัวเองจะต้องได้รับการ เคารพ

ประชาธิปไตยประชาชนและการพัฒนายั่งยืน - People’s democracy and sustainable development.

ใน ยุคโลกาภิวัตน์นี้ บรรษัทข้ามชาติต่างก็สะสมความมั่งคั่งจนมีมากกว่าความมั่งคั่งของประเทศยาก จนทั้งหลาย ความสนใจของรัฐบาลในระดับชาติ มักจะถูกใช้ไปในการเจรจาการค้าเสรีกับนักล๊อบบี้ของบรรษัทเหล่านี้ และละเลยความจริงที่ว่าบทบาทของรัฐบาลคือการรับใช้ประชาชนไม่ใช่รับใช้ บรรษัทยักษ์ใหญ่

อำนาจที่ชอบธรรมในการบริหารบ้าน เมืองได้มาจากการเลือกตั้ง (ประชาชนทุกคนมีสิทธิเลือกตั้ง) แต่ประชาธิปไตยไม่ได้เริ่มต้นและสิ้นสุดลงที่หีบบัตรเลือกตั้งเท่านั้น ขบวนการขับเคลื่อนไปสู่การนำสันติภาพและเสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ประเทศชาติได้อย่างแท้จริงนั้น จำต้องส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกคนให้สามารถตั้งคำถามกับ การบริหารบ้านเมือง ผ่านทางกระบวนการเจรจา ถกเถียง และรับฟังข้อเรียกร้อง และรักษาพื้นที่สาธารณะที่รับรองสิทธิในการชุมนุมและสิทธิในการแสดงความคิด เห็น

การพัฒนายั่งยืนขึ้นอยู่กับการมีส่วนร่วม อย่างเข้มแข็งของผู้หญิง ผู้ชาย และรวมทั้งเด็ก ต่อการพัฒนากลไกการบริหารที่เป็นประชาธิปไตยและมีส่วนร่วม ทั้งทางตรงและทางอ้อม ในทุกระดับของโครงสร้างการบริหารบ้านเมือง และใช้สิทธิของทุกคนได้อย่างเต็มที่ในการแสดงความไม่เห็นด้วยในนโยบายต่างๆ ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการอย่างยั่งยืนของปัจจัยเพื่อการดำรงชีวิต

การจัดตั้ง สหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน

การ ปราบปรามประชาชนอย่างเหี้ยมโหดของทหารเมื่อเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2553 เป็นเรื่องที่ช๊อคสังคมคนไทยจำนวนไม่น้อยที่อยู่อาศัยในยุโรป ได้มีการจัดทำการร่วมลงรายชื่อออนไลน์ทันทีเพื่อเรียกร้องให้ยุติการสังหาร หมู่ประชาชน ในหลายประเทศ คนไทยต่างได้พบปะ ปรึกษาหารือและจัดการศึกษาต่อเนื่อง เกี่ยวกับสาเหตุและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากวิกฤติประเทศไทย มีการจัดกิจกรรมระดมทุนเพื่อส่งไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากการปราบปรามจาก ทหารใน(เซ็นเซอร์) จัดทำ เผยแพร่ และนำส่งเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับการปราบปรามประชาชนให้กับตัวแทนสหภาพยุโรป นักการเมืองและสาธารณชนในประเทศที่พวกเราอยู่อาศัย

นับ ตั้งแต่ปี 2549 มีนักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เพิ่มสูงขึ้นเป็นจำนวนมาก และจำนวนนักโทษคดีหมิ่นฯ ในปี 2510 เพิ่มขึ้นมาถึงร่วม 500 คดี นักโทษคดีหมิ่นฯ ทุกคนเป็นเหยื่อของความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทย และมันจะต้องมีการประกาศอย่างชัดเจนว่านักโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพคือนัก โทษการเมือง

ประชาชน คนไทยและคนต่างชาติต่างก็ตระหนักว่า การใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในปัจจุบันเพื่อปิดกั้นเสรีภาพในการแสดง ความคิดเห็น เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่ถูกนำมาใช้เพื่อคุกคามและปิดกั้นพัฒนาการของ ประชาธิปไตยประชาชน

มันจึงมีความจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องมีการพิจารณาถึงปัญหาและความทุกข์ทรมานต่างๆ ที่เกิดจากกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และนี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2554 พวกเรา 24 คน จาก 6 ประเทศในยุโรป ได้มารวมตัวกันที่กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม เพื่อร่วมประชุมและมีมติจัดตั้งสหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน


กิจกรรมและเป้าหมายของสหภาพ

1. เพิ่อรณรงค์ให้มีการยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112 และปลดล๊อคกฎหมายปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทั้งหลาย

2. เพื่อรณรงค์ให้มีการปล่อยตัวนักโทษคดีหมิ่นฯ และนักโทษการเมืองทุกคน

3. เพื่อเรียกร้องให้มีการนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามประชาชนในปี 2553 และนำตัวฆาตกรที่สังหารผู้บริสุทธิ์ พลเรือน และผู้ประท้วงมาสู่กระบวนการยุติธรรม

4. เพื่อรณรงค์และสร้างการตื่นรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของสถาบันทหารและสถาบัน (เซ็นเซอร์)ที่เข้าไปสร้างความวุ่นวายและแทรกแซงกระบวนการบริหารจัดการบ้าน เมือง และขบวนการภาคประชาชนเพื่อประชาธิปไตยประชาชนในประเทศไทย

5. เพื่อสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลไทยให้ยุติระบบสองมาตรฐานที่ครอบงำกระบวน การยุติธรรม ของไทย และเพื่อรวมทั้งปรับปรุงกระบวนการยุติธรรมให้สอดคล้องกับคำประกาศด้านสิทธิ มนุยชนสากลและปฏิบัติตามหลักนิติศาตร์ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นแบบอย่างที่ ดีของโลกทั้งหลาย

6. เพื่อเปิดโปงปัญหาการค้าคนไทยมาทำงานทาส และในอุตสาหกรรมการค้าเพศที่ต่างประเทศ

ที่ประชุม ได้มีการลงมติเลือกตั้งบุคคลดังต่อไปนี้เพื่อเป็นคณะทำงาน และตัวแทนสหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน

ประธาน -อำนวย Dockweiler

รองประธาน

วิไลลักษณ์ ศรีหราช

วาสนา Fromm

กรรณิการ์ K. Nielsen

มะลิวัลย์ Martinsen

เพ็ญร่ง Collet

Toon van der Meer-Sudpian

Amina Svenska

Angela Speck

เลขาธิการ

จรรยา ยิ้มประเสริฐ


เหรัญญิก
กรรณิการ์ K. Nielsen
บัวทิม Nys


ประชาสัมพันธ์
วิไลลักษณ์ ศรีหราช
เกษร Nielsen


การศึกษาและสื่อ
เพ็ญรุ่ง Collet
วาสนา Fromm
ชลิกา Hoover


คณะที่ปรึกษา
อาจารย์จรัล ดิษฐาภิชัย
มนูญ มูนศักดิ์
วีณา จันทอง
คำ ชอบง่าย

ผู้ประสานงานประเทศ

ฝรั่งเศส วิไลลักษณ์ ศรีหราช bakluis6@hotmail.fr
เยอรมัน วาสนา Fromm vasana-fromm@live.de

เดนมาร์ก กรรณิการ์ K. Nielsen kaymuk@live.dk

นอร์เวย์ มลิลัย์ Martinsen maliwanorway@gmail.com

เบลเยี่ยม ชลิกา Hoover chalika22@yahoo.com

ฟินแลนด์ จรรยา ยิ้มประเสริฐ savethailand@gmail.com

เนเธอแลนด์ Toon van der Meer-Sudpian vjinternet2000@yahoo.com

สวิสเซอร์แลนด์ Angela Speck sweetswissoss@gmail.com

สวีเดน Amina Svenska svenskaamina@hotmail.com

การสมัครสมาชิก MEMBERSHIP

สหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน ยินดีต้อนรับองค์กรที่รักประชาธิปไตย แลคนรักประชาธิปไตยทุกท่านไม่ว่าจะมีผิวสีอะไรหรือนับถือศาสนาใด

แบบฟอร์มการสมัครสมาชิกสามารถดูได้ที่ www.unionforpeoplesdemocracy.net

หรือที่อีเมล: savethailand@gmail.com

การประชุมใหญ่สมัยแรกของสหภาพจะจัดให้มีขึ้นภายใน 12 เดือน

สหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน

ขอประกาศเชิญชวน

ร่วมปฏิบัติการทั่วโลก - เพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทย

19 กันยายน 2554

เรียกร้องรัฐบาลไทยให้ . ..

  • ยกเลิกกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ
  • ถอนคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพทั้งหมด
  • ปล่อยตัวนักโทษการเมืองและนักโทษคดีหมิ่นฯ ทุกคน (มากกว่า 500 คดี)
  • ดำเนินมาตรการที่จะพิจารณายุติคดีนักโทษการเมืองทุกคนที่ถูกขังอยู่ในคุกเมืองไทยในขณะนี้

http://thaienews.blogspot.com/2011/08/9-112.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ร่วมเขียน