แดงเชียงใหม่

กราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน Blog นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชน รุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา " แดงเจียงใหม่ " ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และ ในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม

เรา " แดงเจียงใหม่ " ขอเชิญชวนร่วมกันสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกัน


"อันประชาสามัคคีมีจัดตั้ง
เป็นพลังแกร่งกล้ามหาศาล
แสนอาวุธแสนศัตรูหมู่อันธพาล
ไม่อาจต้านมวลมหาประชาชน"

.

วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ทำไมจึงเกิด พรบ.ฉบับญาติวีรชนขึ้น???


thaireddenmark.blogspot.com/2013/07/blog-post_23.html 


Nithiwat Wannasiri

นิธิวัติ วรรณศิริ
"ถ้าคุณยอมเอานักโทษการเมืองเป็นตัวประกันเพื่อเกี๊ยะเซี๊ยะต่อรองกับกองทัพ ไม่เอาผิดทหารที่ลั่นไกใส่พี่น้องเราได้ลง ผมว่าพวกคุณต้องพิจารณาตัวเองกันบ้างแล้วล่ะว่ากำลังยืนอยู่บนหลักการอะไรกัน ทุกคนเค้าก็อยากให้นักโทษพี่น้องเราได้ออกจากคุกกันทั้งนั้น 

แต่ถ้าใช้วิธีการมักง่ายฉาบฉวย ไปผูกการนิรโทษกองทัพไว้กับนิรโทษประชาชนแบบพรบ.ฉบับวรชัย... หายนะย่อมมาเยือนประชาชนทุกสีทุกฝ่ายในอนาคต ที่ทหารไม่เคยได้รับบทเรียนสักครั้งในการหันปากกระบอกปืนใส่ประชาชนตามคำสั่งของนักการเมืองใจอมหิต
สำหรับคนที่ยังสงสัยเรื่องพรบ.นิรโทษกรรมฉบับวรชัยนั้น"หมกเม็ดนิรโทษทหาร"หรือไม่ ถ้าว่ากันตามตัวบท ก็ต้องบอกว่า"คลุมเครือ" ตามที่อ.สมศักดิ์บอกนั่นแหล่ะ แต่ไอ้ที่"ไม่คลุมเครือ"คือการยอมรับจากตัวคุณวรชัยเองผ่านสื่อสาธารณะอย่างน้อย 2 ครั้ง ว่าฉบับนี้ "นิรโทษกรรมให้ทหาร"ด้วย ...คนที่หนุนร่างฉบับนี้ยอมรับกันตรงๆได้รึปล่าวล่ะว่าเห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะนี่เป็นสาเหตุหลักที่ญาติวีรชนเขาต้องออกมาร่างพรบ.กันอีกฉบับเพื่อไม่ให้คนฆ่าญาติพี่น้องเขาต้องลอยนวลนั่นเอง"
"ช่วงก่อนนี้ผมก็ออกตัวหนุนร่างฉบับวรชัยอยู่พักใหญ่ๆ เพราะเนื้อหามันไม่ได้ระบุถึงการนิรโทษทหารแต่ก็ยังคลุมเครือ สุดท้ายทำไมจึงเกิดพรบ.ฉบับญาติวีรชนขึ้น ก็บอกได้เลยว่ามันเริ่มจากวันที่วรชัยมาออกปากว่าร่างฉบับเขา"นิรโทษกรรมให้ทหารทั้งหมด"นั่นเอง หากคุณเคลียร์เรื่องนี้ได้ ให้สัญญาประชาคมว่าจะช่วยแต่ประชาชนไม่เหมารวมทหารที่ฆ่าประชาชน ก็ไม่มีใครเขามีปัญหากับร่างวรชัยกันหรอกครับ แต่นี่คุณไม่ทำ ดันมาแบล็คเมล์เอาคนคุกไปผูกกับการเกี๊ยะเซี๊ยะกองทัพ คนที่เขายังยึดมั่นหลักการความยุติธรรมที่ไหนเขาจะยอมปล่อยผ่านได้ล่ะ?"
 

ถามตรงๆตามนี้ครับ ว่ากันด้วยหลักการและเหตุผล ร่วมต่อสู้มาด้วยกันทั้งนั้น เอาความจริงมาพูดกันดีกว่าคือ ถ้า อ.หวาน Suda Rangkupan คุณ ไม้หนึ่ง ก.กุนที อ.ตุ้ม Sudsanguan Suthisorn หรือใครก็ตาม ทีออกมาโจมตีญาติ

ต้องการจะบอกว่า

"ถึงจุดนี้นะ เราต้องยอมรับการ 'แลก' แบบแบล็กเมล์ คือ ต้องยอมไม่แตะเรืองทหาร ต้องยอมไม่ใส่มาตราเรืองทหารทีนิติราษฎร์เสนอ(และญาติยืมมา) ทีเราเองเคยสนับสนุน

ไม่งั้น มวลชนในคุก จะไม่ได้อิสรภาพ"

ก็บอกกันมาตรงๆแบบนี้ อภิปรายกันตรงๆว่า ทำไม ถึงจุดนี้ ต้องยอมรับการ "แบล็กเมล์" แบบนี้ และบอกมวลชนตรงๆว่า นี่คือผลจากการแบล็กเมล์ดังกล่าว ("ต้องแลก")

ไมใช่ ไปพูดในประเด็นอืน ไปโจมตีในลักษณะไร้หลักการ ไร้เหตุผล แบบทีทำๆกันทีผ่านมา

แน่นอน ในทางกลับกัน ถ้าพวกท่าน ยังยืนยันว่า ไมใช่ยอมรับการแบล็กเมล์ พวกท่าน ยังยืนยันหลักการทีนิติราษฎร์-ญาติ เสนอ (หรือแม้แต่ กรณีคุณ สมบัติ บุญงามอนงค์ ทีพูดกับ "ข่าวสด" สนับสนุนร่างวรชัย โดยอ้างว่าไม่ได้นิรโทษกรรมทหาร)

ก็ไม่ยากเลย และไม่มีข้อแก้ตัวด้วย ทีจะเสนอให้เพิ่มมาตราว่าด้วยทหาร ตามทีนิติราษฎร์+ญาติ เสนอเข้าไปในร่างวรชัยเลย และช่วยเรียกร้องผลักดันตามที ญาติ (และนิติราษฎร์) เสนอ (และท่านเคยเห็นด้วยเชิดชู) - ถ้าบอกว่า ทำไม่ได้ คนคุกจะไม่ได้ออก ก็คือ ยอมรับเรืองการ "แบล็กเมล์" ข้างต้นนันแหละ

เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึง ขอแตให้พูดกันแบบตรงไปตรงมา ไมใช่แสดงความไม่เอาไหน ด้วยการหลีกปัญหา ไม่กล้าพูดตรงๆ หรือแย่กว่านั้น ไปพูดในลักษณะ "ชกใต้เข็มขัด" อย่างทีทำๆกันมาPodjana Walai
พัชณีย์ คำหนัก เลี้ยวซ้าย


"ในสถานการณ์ที่นปช.ใช้ยุทธศาสตร์สองขาและเชียร์รัฐบาล พร้อมกับที่รัฐบาลมีนโยบายปรองดองกับทหาร ความพยายามที่จะเอาผิดทหารทั้งระดับปฏิบัติการและผู้บังคับบัญชาก็ ถูกวิจารณ์ว่า เป็นไปได้ยากบ้าง ถูกมองว่าทำให้เพื่อนที่ติดคุก ติดคุกนานขึ้นอีก เกิดการต่อรอง กดดันกันเองภายในขบวนการว่า เอาคนที่ติดคุกออกมาก่อน แล้วที่มีการนิรโทษกรรมทหารระดับปฏิบัติการก็ช่างมัน ไม่ขอกล่าวถึงตอนนี้ ส่วนระดับผู้บังคับบัญชาค่อยไปว่ากันอีกที ซึ่งทำให้ทางที่ปชช.จะได้ประโยชน์สูงสุดหดลง ...แต่สำหรับเรา เราไม่เคยไว้ใจนักการเมืองพรรคนายทุน ผลจะออกมายังไงก็คงได้แค่นั้นจริงๆ เพราะหัวขบวนนปช. และรัฐบาลเป็นผู้กำหนดวาระและเกมการเมืองมากกว่า แถมยังเต็มไปด้วยกองเชียร์
ถ้าฝ่ายคนเสื้อแดงสนับสนุนร่างพรบ.ของวรชัย เท่ากับนิรโทษกรรมให้ทหาร แล้วจะมาเอาผิดทีหลังได้ยังไงคิดไม่ออก หากคนถูกกระทำเองไม่เอาผิดคนฆ่าแต่แรก ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมามีแต่พวกทหารเองออกก.ม.นิรโทษตัวเอง มันคงจะเป็นตลกร้ายมากในประวัติศาสตร์การเมืองยุคปัจจุบันถ้าจะบันทึกเหตุการณ์แบบนี้
น่าจะเลิกสัญลักษณ์สีเสื้อแดงได้แล้ว เลิกพูดว่าแดงแท้ แดงเทียม เอานิสัยอำมาตย์เผด็จการมาใช้ ในบริบทที่เพื่อไทยได้อำนาจรัฐแล้วปรองดองกับทหาร ใช้นักโทษการเมืองเป็นตัวประกันในการต่อรองกันภายในชนชั้นนำด้วยกัน....เอาอุดมการณ์ แนวทางการเคลื่อนไหวเป็นตัวนำเสนอเลยดีกว่า จะได้รู้ว่ามีใครกันบ้างชอบบิดเบือนข้อมูล เบี่ยงเบนประเด็น ปล่อยข่าวลือ พวกแทงกั๊ก ฉวยโอกาส พวกทำแนวร่วมกับรัฐบาลเป็นกองเชยร์ พวกอะไรอีกสารพัด"
จรรยา ยิ้มประเสริฐ์

น่าหนักใจแทนนักโทษการเมืองจริง

ดูเหมือนว่าเมื่อ "คนตาย" ไม่ใช่ "วีรชน" "ไม่ใช่คนเสื้อแดง" และ "ไม่มีสิทธิพูด" แล้ว ต่อไปนี้ คนที่ยังเป็น "วีรชน" "คนเสื้อแดง" และ "มีสิทธิพูด" คือ "นักโทษการเมือง" ที่ยังอยู่ในคุก (ยกเว้นนักโทษ 112 นะฮะ)

พวกเขาจะกลายเป็นได้ทั้ง "เหตุผล" หรือ "สาเหตุ" ให้ พรบ. นิรโทษกรรมฉบับใดฉบับหนึ่งผ่านรัฐสภาหรือไม่ผ่านรัฐสภา ... ด้วยข้ออ้างเอานักโทษการเมืองออกจากคุกก่อน (หลังจากติดคุกไป 3 ปีกว่า) เรื่องอื่นๆ เอาไว้ก่อน

ถ้าผลออกมาไม่เป็นที่ถูกใจ พวกเขาจะกลายเป็น "แพะรับบาป" กลุ่มต่อไป

เพราะท้ายที่สุด "แพะรับบาป" ที่เป็นมาในอดีตและก็อาจจะดำรงอยู่ต่อไป ก็คือคนชั้นล่าง ชาวบ้าน และแนวร่วม - คนไร้เส้นไร้เงินเหล่านี้นี่เอง 

  

 
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

เอาง่ายๆกันแบบนี้เลยครับ "วัดใจ" กันเลย

ร่างของญาติ มีปัญหาโน่นนี่ ไม่เป็นไรครับ ไม่ต้องสนใจเลย สนับสนุนเชียร์ ร่างวรชัย กันต่อไป ผมยินดีจะร่วมด้วย

ขออย่างเดียว ในเมือ่ ประเด็นใหญ่จริงๆทีญาติเสนอคือ เรือง ทหาร

และในเมื่อ คนทีเชียร์ร่าง วรชัย ก็อ้างว่า ร่าง วรชัย ไม่นิรโทษกรรมทหาร (แม้เจ้าตัวเองจะพูดอีกอย่าง)

มาช่วยกันสนับสนุนให้ใส่มาตรา เรืองทหาร ทีนิติราษฎร์เสนอ (และญาติลอกมา) และทีคนที่ด่าร่างของญาติตอนนี้
หลายคน ก็เคย แสดงความชืนชม

เอาไหมล่ะครับ

 
ถ้าไม่เอา ทำไมไม่เอาครับ?
 
 
 


สำหรับคนทีหนุนร่างวรชัย ด้วยการอ้างเหตผลว่า ร่างวรชัย ไม่ได้นิรโทษกรรมทหาร (แม้ตัววรชัย จะให้สัมภาษณ์ชัดเจนถึง 2 ครั้งว่า นิรโทษ ด้วย - แต่ไม่เป็นไร ไม่นับ "เอาตามตัวบท" (ทีคลุมเครือ) อย่างทีเป็นอยู่ ก็ได้)

ถ้างั้น ถ้าบอกว่า ไม่นิรโทษกรรมทหาร ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย ทีจะเรียกร้องให้ เพิ่มมาตรา ทีญาติ เอามาจากนิติราษฎร์ (คือข้อเสนอของนิติราษฎร์นันแหละ) เรืองทหาร เข้าไปด้วย เพื่อความชัดเจนไปเลย

และในเมื่อก่อนหน้านี้ รู้สึก (ชืนชมด้วยซ้ำ) ว่า นิติราษฎร์ เสนอ ทั้งนิรโทษกรรมได้ และทั้งมีมาตรายกเว้นทหารโดยชัดเจนได้ พร้อมๆกัน ... ก็ไม่เห็นต้องกลัวเลยว่า ร่างวรชัย จะใส่อันนี้เข้าไปไม่ได้

ยกเว้นแต่จะบอกว่า ไม่ได้ เพราะทาง รบ.ไม่ยอมแน่ วรชัย ไม่ยอมแน่ นักการเมืองไม่ยอมแน่

อ้าว ถ้างัน ก็เท่ากับยอมรับว่า มีการ "หมกเม็ด" นิรโทษกรรมทหารเข้าไว้ด้วยนันแหละ

และถ้างั้น ก็บอกมาตรงๆ ว่า ยินดีให้มีการหมกเม็ดเรืองทหาร เท่านั้นแหละ

(และถ้ายอมรับกันตรงๆแบบนี้ ก็เลิกหาเรืองญาติได้แล้ว เพราะแสดงว่า ประเด็นทีเขาไม่ไว้ใจ กรณีหมกเม็ดนิรโทษกรรมทหาร มันถูกจริงๆ)
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน